Kế hoạch kiểm tra tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở

27/01/2015

Để nắm bắt thông tin, đánh giá về tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở, kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập để kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác hòa giải ở cơ sở, ngày 27/01/2015, Bộ Tư pháp đã ban hành Kế hoạch số 267/KH-BTP về kiểm tra tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở trong năm 2015.

Nội dung kiểm tra: Kết quả đạt được trong thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở; những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Luật; nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và các đề xuất, kiến nghị.

Hoạt động kiểm tra được tiến hành dưới hai hình thức:

(1) Hoạt động tự kiểm tra của các địa phương: Trên cơ sở nội dung Kế hoạch, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tư pháp phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp và các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra, hướng dẫn Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã tổ chức tự kiểm tra và báo cáo kết quả kiểm tra tình hình thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, thành phố về Bộ Tư pháp trước ngày 30/10/2015.

(2) Hoạt động kiểm tra của Trung ương: Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan, tổ chức liên quan thành lập các đoàn kiểm tra trực tiếp tổ chức kiểm tra tại 06 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, gồm:

- Tháng 4/2015: Kiểm tra tại Hòa Bình, Sơn La.

- Tháng 5/2015: Kiểm tra tại Gia Lai, Phú Yên.

- Tháng 6/2015: Kiểm tra tại Cần Thơ, Sóc Trăng.

Thời gian, lịch trình cụ thể, Bộ Tư pháp sẽ thông báo sau khi thống nhất với Giám đốc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố được kiểm tra.