Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp Việt Nam khảo sát, tìm hiểu kinh nghiệm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận pháp luật tại Pháp

15/09/2016

Trong các ngày từ 12/9 đến 16/9, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đi khảo sát, tìm hiểu kinh nghiệm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tiếp cận pháp luật tại Pháp. Tham gia đoàn công tác có các thành viên là Lãnh đạo, chuyên viên Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Vụ Hợp tác quốc tế, lãnh đạo Sở Tư pháp thành phố Hải Phòng và tỉnh Điện Biên.

Đoàn dự kiến sẽ làm việc với các đơn vị thuộc Bộ Tư pháp, gồm Vụ tiếp cận pháp luật, công lý và hỗ trợ người yếu thế, Vụ thông tin và truyền thông, Vụ các dịch vụ tư pháp, Vụ thông tin pháp luật và Hành chính; đến thăm và làm việc với Trung tâm tiếp cận pháp luật của Tòa sơ thẩm Bobigny, Hiệp hội INITIA Droit hỗ trợ giáo dục thanh thiếu niên tiếp cận với pháp luật, Nhà xuất bản pháp luật Dalloz; đồng thời tiến hành khảo sát trực tiếp tại một số thiết chế phục vụ công tác này như Hội đồng tiếp cận pháp luật Pari, Nhà Pháp luật...

Trong ngày làm việc đầu tiên (12/9) với Bộ Tư pháp Pháp, đoàn đã có buổi gặp và chào xã giao ông Yves BADORC, Vụ trưởng Vụ tiếp cận pháp luật, công lý và hỗ trợ người yếu thế; bà Arielle GIROT, Vụ trưởng Vụ thông tin và truyền thông. Hai đơn vị này đều thuộc Ban thư ký tổng hợp, Bộ Tư pháp Pháp. Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu đã thay mặt Bộ Tư pháp Việt Nam bày tỏ vui mừng về quan hệ hợp tác Việt Nam và Pháp trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp thời gian qua, đặc biệt nhấn mạnh đây là chuyến thăm và làm việc đầu tiên của Bộ Tư pháp Việt Nam kể từ khi Bộ Tư pháp hai nước ký Thỏa thuận hợp tác và Chương trình hợp tác các năm 2016 – 2017 nhân dịp Tổng thống Pháp sang thăm chính thức Việt Nam vừa qua. Thứ trưởng cũng bày tỏ sự ấn tượng về tòa nhà trụ sở mới của Bộ Tư pháp Pháp mới được đưa vào sử dụng từ năm 2015 rất quy mô, hoành tráng và thân thiện. Thứ trưởng cũng ghi nhận và trân trọng những đóng góp hiệu quả của Bộ Tư pháp Pháp trong việc hỗ trợ Bộ Tư pháp Việt Nam triển khai các hoạt động hợp tác, nhất là trong việc phát triển các nghề luật như công chứng, thừa phát lại... Thứ trưởng cũng mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, phối hợp tích cực của Bộ Tư pháp Pháp đối với Việt Nam nhằm triển khai có hiệu quả Chương trình hợp tác các năm 2016 – 2017 giữa Bộ Tư pháp hai nước.
Cũng trong ngày 12/9, nhận lời mời của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, đoàn đã đến thăm và dự buổi Lễ chào mừng Quốc khánh Việt Nam tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp.
Thông tin chi tiết về các buổi làm việc sẽ được đoàn công tác tiếp tục cập nhật trong thời gian tới.