Bộ Tư pháp ban hành Công văn hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

23/11/2016

Ngày 22/11/2016 Bộ Tư pháp ban hành Công văn số 4134/BTP-PBGDPL gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.

Theo đó, Bộ Tư pháp đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quan tâm thực hiện một số nội dung sau:

- Khi ban hành Kế hoạch 05 năm, hàng năm để triển khai các nhiệm vụ tại Chương trình và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020 cần bổ sung nội dung triển khai tiêu chí tiếp cận pháp luật;đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan chuyên môn trực thuộc, Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn.
- Chỉ đạo, hướng dẫn, tăng cường công tác phổ biến, truyền thông để nâng cao nhận thức về nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả thi hành Hiến pháp và pháp luật; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, cải cách thủ tục hành chính, thực hiện và phát huy dân chủ, gắn với triển khai các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh trên địa bàn.
- Nghiên cứu, bổ sung đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp tham gia Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cấp tỉnh giai đoạn 2016 – 2020
- Quan tâm, tạo điều kiện và bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, nhất là kinh phí bảo đảm cho công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hỗ trợ công tác hòa giải ở cơ sở.
- Báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Tư pháp trước ngày 28/11/2017 để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình ở Trung ương và Thủ tướng Chính phủ (có thể tổng hợp chung trong báo cáo công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hàng năm).
Trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ này, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp tỉnh kịp thời thông tin, phản ánh các khó khăn, vướng mắc; kiến nghị, đề xuất về Bộ Tư pháp (qua Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, số 58 – 60 Trần Phú, Hà Nội; số điện thoại: 04.62739469) để giải quyết, tháo gỡ./.