Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật tổ chức cho đại biểu dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khu vực phía Nam đi thực tế tại cơ sở

02/05/2019

Trong chuỗi các hoạt động tại tỉnh Sóc Trăng, Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng tổ chức cho đại biểu dự Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khu vực phía Nam đi tìm hiểu thực tế công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật tại xã Hòa Tú 1, huyện Mỹ Xuyên. Tham gia Đoàn đi thực tế có đồng chí Phan Hồng Nguyên – Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp, Phòng Phổ biến, giáo dục pháp luật thuộc Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam. Tham dự buổi làm việc với Đoàn đi thực tế có Lãnh đạo Phòng Tư pháp huyện Mỹ Xuyên cùng đại diện Lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã Hòa Tú 1 và một số báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, các đại biểu nghe đồng chí Trương Hoàng Khai - Chủ tịch UBND xã Hòa Tú 1 thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; kết quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn.

Đại diện Lãnh đạo UBND xã Hòa Tú 1 phát biểu tại buổi làm việc

Xã Hòa Tú 1 có 8 ấp với 2.489 hộ, hơn16.000 nhân khẩu sinh sống, đa số là dân tộc Kinh. Xã không có cơ sở tôn giáo hoạt động trên địa bàn. Thu nhập bình quân đầu người đạt 41,3 triệu đồng/người/năm. Xã Hòa Tú 1 đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015. Đảng ủy, Hội đồng nhân dân và UBND xã luôn quan tâm đến công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và xác định công tác này có vai trò quan trọng trong góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở. Hàng năm, UBND xã đều ban hành kế hoạch PBGDPL các văn bản pháp luật mới đến cán bộ, công chức, nhân dân trên địa bàn và trợ giúp pháp lý cho các đối tượng theo quy định. Công tác PBGDPL được xã thực hiện với nhiều hình thức, trong đó có PBGDPL thông qua sinh hoạt câu lạc bộ trợ giúp pháp lý và câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” (các câu lạc bộ có tổng số 42 thành viên); lồng ghép PBGDPL tại các cuộc họp của xã, cộng đồng dân cư và sinh hoạt chi bộ.

Hòa giải viên phát biểu ý kiến

Về công tác hòa giải ở cơ sở, xã Hòa Tú 1 có 08 tổ hòa giải với 64 hòa giải viên. Từ năm 2014 đến năm 2018, các tổ hòa giải tổ chức hòa giải 348 vụ việc, trong đó hòa giải thành 341 vụ việc (đạt tỷ lệ 97,98%), trong đó riêng năm 2018, hòa giải thành 110/112 vụ việc (đạt tỷ lệ 98,21%). Quý I năm 2019, hòa giải thành 26/27 vụ việc (đạt tỷ lệ 96,29%). Để nâng cao hiệu quả hoạt động hòa giải, UBND xã đã cử công chức xã (công chức tư pháp - hộ tịch, công chức địa chính xã …) tham gia cùng các hòa giải viên hòa giải các vụ việc về tranh chấp đất đai. Về xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, năm 2018, xã Hòa Tú 1 đã được Chủ tịch UBND huyện Mỹ Xuyên công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật với điểm số các chỉ tiêu khá cao.
Tại buổi làm việc, các ý kiến phát biểu đều đánh giá cao kết quả công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở, xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của xã Hòa Tú 1 với nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, có thể nghiên cứu, nhân rộng.

Người dân nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính
 tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

Bên cạnh đó, các đại biểu đã trao đổi, chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác PBGDPL, hoà giải ở cơ sở, xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương, đồng thời đề xuất, kiến nghị với tỉnh và Bộ Tư pháp giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả các lĩnh vực công tác này trong thời gian tới.

Bảng niêm yết thủ tục hành chính tại UBND xã Hòa Tú 1

Cũng trong chuyến đi thực tế, Đoàn công tác còn thăm Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả thủ tục hành chính của xã Hòa Tú 1, theo đó các thủ tục hành chính được niêm yết công khai tại trụ sở UBND xã theo tiêu chuẩn mới (ISO 9001:2015) và giải quyết kịp thời theo quy định, đáp ứng nhu cầu của người dân, tổ chức trên địa bàn xã./.