Bắc Giang tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở

27/09/2016

Ngày 23/9/2016, tại Nhà khách tỉnh, UBND tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 03 năm thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở. Hội nghị có sự tham gia của đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và UBND các huyện, thành phố; dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn.

Sau 03 năm triển khai thực hiện Luật hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh, hoạt động hòa giải ở cơ sở đã và đang từng bước được nâng cao về chất lượng, tổ chức và hoạt động ngày càng đi vào nền nếp, có hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Toàn tỉnh hiện có trên 2,5 nghìn Tổ hòa giải với gần 17,3 nghìn hòa giải viên. Trong 03 năm, các Tổ hòa giải đã tiến hành thụ lý trên 6,3 nghìn vụ việc. Trong đó, tranh chấp phát sinh từ quan hệ dân sự có trên 2,7 nghìn vụ việc; hôn nhân gia đình có trên 1,8 nghìn vụ việc; lĩnh vực khác hơn 1,8 nghìn vụ việc. Kết quả, đã hòa giải thành gần 5 nghìn vụ việc, tỷ lệ hòa giải thành đạt 79%... Qua đó, kịp thời giải quyết hàng nghìn mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, giữ gìn trật tự xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Trong quá trình hoạt động, đã xuất hiện những tập thể, cá nhân điển hình, đóng góp tích cực vào kết quả của công tác hòa giải ở cơ sở, như: Tổ hòa giải thôn Tân Chính, xã Đại Hòa (Tân Yên); Tổ hòa giải Tiểu khu 5, thị trấn Neo, Tổ hòa giải thôn Bắc, xã Đồng Việt (Yên Dũng); xã Đồng Sơn (thành phố Bắc Giang)...Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động quản lý nhà nước về công tác hòa giải ở cơ sở một số địa phương hiệu quả chưa cao; việc tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật và phổ biến kinh nghiệm thực tiễn, cung cấp tài liệu pháp luật chưa được thực hiện thường xuyên; công tác phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước với MTTQ và các tổ chức thành viên chưa thường xuyên; trình độ hiểu biết pháp luật của đội ngũ hòa giải viên cơ sở chưa đồng đều, còn hạn chế; hoạt động của tổ hòa giải cơ sở ở một số địa phương còn mang tính hình thức...

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn ghi nhận, biểu dương kết quả triển khai Luật hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh vai trò đặc biệt quan trọng của công tác hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay. Để nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở ở sở thời gian tới, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu cho UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo nhằm khắc phục những hạn chế, vướng mắc trong công tác hòa giải ở cơ sở. Tăng cường hiệu quả hoạt động của cơ quan tư pháp trong tham mưu giúp UBND cùng cấp tăng cường quản lý về công tác hòa giải. Cùng đó, UBND các huyện, thành phố cần thường xuyên chỉ đạo việc củng cố, nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở; chỉ đạo Phòng Tư pháp phối hợp với Ủy ban MTTQ cùng cấp thực hiện rà soát, thống kê số liệu về tổ chức và hoạt động hòa giải trên địa bàn; kịp thời hướng dẫn và có biện pháp củng cố, kiện toàn Tổ chức hòa giải ở cơ sở; thường xuyên đổi mới công tác tập huấn, nâng cao kiến thức, kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên thông qua tình huống thực tiễn. Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về hòa giải cơ sở nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác hòa giải. Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền đối với công tác hòa giải ở cơ sở... Qua đó, làm tốt hơn nữa công tác hòa giải ở cơ sở, vun đắp và phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc giữa các tầng lớp nhân dân; củng cố lòng tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng./.
Nguyễn Văn An