Đồng Nai tổ chức chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2016

27/09/2016

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 7935/KH-UBND ngày 01/9/2016 nhằm tổ chức các hoạt động hướng tới hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016.

Cụ thể hóa sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã chủ động tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật bằng hành động, việc làm thiết thực, thường xuyên với mục đích tạo chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật tại địa phương; đồng thời gắn với công tác xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật, góp phần phát huy dân chủ, xây dựng Nhà nước pháp quyềnxã hội chủ nghĩa.Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai đã và đang phối hợp với các đơn vị, địa phương tổ chức 07 hoạt động như sau:

1. Tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2016 tại huyện Trảng Bom, Tân Phú; tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tại các huyện Long Thành, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa; tập huấn Bộ luật dân sự và thực hiện quy chế dân chủ cho báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cán bộ pháp chế các sở, ban, ngành, cán bộ công đoàn.
2. Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai tổ chức tọa đàm trực tuyến về một số điểm mới cơ bản của Bộ luật dân sự; phát hành 1.000 Bản tin Tư pháp Quý III/2016 với chủ đề “Phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.
3. Tổ chức đối thoại giữa Giám đốc Sở Tư pháp với công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã các huyện, thị xã Long Khánh và thành phố Biên Hòa; phối hợp ban hành Kế hoạch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh lấy ý kiến nhân dân đóng góp xây dựng ngành Tư pháp năm 2016.
4.Tổ chức tập huấn trực tuyến chuyên sâu Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; các nội dung về Luật hộ tịch, cải cách hành chính, chứng thực, phần mềm hộ tịch; tổ chức Hội nghị hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp.
5. Tiến hành kiểm tra công tác tư pháp, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2016; công tác Hội đồng phối hợp liên ngành; kiểm tra các tổ chức hành nghề luật sư trên địa bàn.
6. Tham gia hội thi hòa giải viên cơ sở cấp khu vực; phối hợp tổ chức về nguồn với khối thi đua số 3; đánh giá kết quả thi đua năm 2016 cụm thi đua các tỉnh, thành miền Đông Nam bộ.
7.Tổ chức ký kết các quy chế phối hợp trong công tác quản lý nhà nước giữa Sở Tư pháp với Cục Thi hành án dân sự tỉnh trong công tác thi hành án dân sự; với Đoàn Luật sư trong việc quản lý luật sư và hoạt động hành nghề luật sư trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; với Hội Công chứng viên tỉnh Đồng Nai về tổ chức và hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được quy định tại Điều 8, Luật phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012; theo đó ngày 9-11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong một nhà nước pháp quyền thì ngày nào cũng là ngày pháp luật, mỗi ngày tìm hiểu, thực hành pháp luật là một ngày hội tụ, giúp cho mỗi người tăng thêm hiểu biết về pháp luật liên quan đến cuộc sống của mình để Ngày Pháp luật 9/11/2016 cũng như các năm tiếp theo đem lại hiệu quả với những nội dung, việc làm thiết thực nhằm tạo lập, nâng cao tinh thần thượng tôn Hiến pháp, pháp luật đối với người dân, đặc biệt là đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước đúng với tinh thần chủ đề Ngày Pháp luật năm 2016 là Nâng cao năng lực xây dựng, thực thi pháp luật; giáo dục ý thức tôn trọng, tuân thủ và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật; tạo môi trường thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; phát huy dân chủ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân.