Tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án tăng cường Phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo

08/12/2016

UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác thực hiện Đề án tăng cường Phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo tỉnh giai đoạn 2014 – 2016.

Tham dự và chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Lê Xuân Đại – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Đề án; Đại tá Nguyễn Văn Túy – Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị cùng đại diện Ban chỉ đạo đề án thuộc các sở, ban, ngành cấp tỉnh; Cấp huyện và các xã phường, thị trấn biên giới ven biển, vùng biên giới và hải đảo.
 Theo báo cáo  trong 3 năm (2014 - 2016), được sự chỉ đạo của  các cơ quan TW, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Nghệ An, Ban chỉ đạo đề án Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng và sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở ngành và địa phương liên quan. Các nội dung liên quan đến tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho cán bộ và nhân dân đã được triển khai tại 11 huyện, thị và 56 xã, phường biên giới, ven biển, các đồn biên phòng, Hải đội 2, Bộ đội biên phòng tỉnh các đơn vị Đảo Mắt, Đảo Ngư. Với nhiều hình thức tuyên truyền cụ thể là: đã cấp 320 cuốn sách hướng dẫn nghiệp vụ, 14.200 đĩa DVD tuyên truyền về phòng chống tệ nạn xã hội, vượt biên trái phép, chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, 6.000 tờ rơi, tờ gấp các loại hướng dẫn khu vực đánh bắt cá và cách xử lý các sự cố khi tàu thuyền đánh bắt cá trên biển, 44 bộ âm ly, loa truyền thanh và 10.500 cuốn sách về pháp luật.
Nhiều mô hình, cách làm hay trong công tác tuyên truyền mang lại hiệu quả được tổ chức tại cơ sở, tiêu biểu như mô hình “Hỗ trợ cộng đồng phòng chống tội phạm mua bán người” ở xã Tam Quang, huyện Tương Dương; “Câu lạc bộ phòng chống bạo lực gia đình”, “Câu lạc bộ không sinh con thứ 3” tại xã Phúc Sơn, huyện Anh Sơn; Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu văn bản pháp luật mới” trên cổng thông tin điện tử Nghệ An do Sở Tư pháp, Sở Thông tin Truyền thông tham mưu thực hiện…
Tuy nhiên, bên cạnh đó một số tồn tại trong quá trình thực hiện đề án cũng đã được chỉ ra như việc triển khai tiến độ của một số địa phương còn chậm, chưa sát với đặc điểm tình hình, một số đơn vị làm điểm cũng chưa thật sự nổi bật so với yêu cầu đề ra.
Tại hội nghị các đại biểu tham dự đã tham luận đánh giá về những kết quả đạt được, những hạn chế tồn tại và chỉ ra các nguyên nhân. Nhiều tham luận trao đổi về những kinh nghiệm và cách làm hay của các địa phương trong công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong đó phải kể đến vai trò tham mưu tích cực của các cơ quan Biên phòng, tư pháp, Mặt trận, phụ nữ ...nhất là sự tích cực của các đồn biên phòng.
 Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện đề án, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm thực hiện và ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân vùng biên giới và hải đảo. Nhất là cần nhân rộng các mô hình hiệu quả để góp phần tạo điều kiện phát triển về kinh tế xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị trước âm mưu của các thế lực thù địch trên địa bàn vùng biên giới, hải đảo.Đồng thời, đồng chí cũng đề nghị các cơ quan đơn vị và địa phương cần nghiêm túc rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế trong quá trình tuyên tuyền phổ biến pháp luật. UBND tỉnh cũng thống nhất ý kiến đề xuất của các đại biểu để báo cáo với Ban chỉ đạo Trung ương để tiếp tục triển khai đề án về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo trong giai đoạn tiếp theo.
Tại hội nghị UBND tỉnh đã khen thưởng  6 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quá trình tổ chức thực hiện đề án.
 Nguyễn Quế Anh