Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh Quảng Bình: Quán triệt, triển khai Luật Đấu giá tài sản; một số quy định về phòng, chống tham nhũng và quy định xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật

05/04/2017

hực hiện Kế hoạch số 40/KH-HĐPH ngày 10/01/2017 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) về thực hiện nhiệm vụ PBGDPL năm 2017, ngày 04/4/2017, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai Luật Đấu giá tài sản; một số quy định về phòng, chống tham nhũng và quy định xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Tham dự hội nghị là các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh; đại diện Lãnh đạo UBND và Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố; Lãnh đạo các phòng chuyên môn, tổ chức giúp việc, đơn vị sự nghiệp thuộc Sở Tư pháp và các công chứng viên, đấu giá viên, trợ giúp viên, thanh tra viên của Sở Tư pháp. Đến dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Lài, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã được phổ biến, quán triệt một số văn bản quy định về phòng, chống tham nhũng như Luật Phòng chống tham nhũng, Bộ luật Hình sự năm 2015, Kế hoạch số 28-KH/TU ngày 21/02/2017 của Tỉnh ủy Quảng Bình về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, Chương trình số 445/CTr-UBND ngày 22/3/2017 của UBND tỉnh Quảng Bình về thực hiện Kế hoạch số 28-KH/TU ngày 21/02/2017 của Tỉnh ủy Quảng Bình về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Báo cáo số 75/BC-ĐA4061 ngày 14/3/2017 của Ban Điều hành Đề án 4061 về tổng kết thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về phòng, chống tham nhũng trong cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân giai đoạn 2012-2016; phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng trong thời gian tới.... Bên cạnh đó, các đại biểu còn được phổ biến nội dung cơ bản của Luật Đấu giá tài sản, Kế hoạch 394/KH-UBND về triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản và một số quy định về xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật.
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Trần Văn Lê, Phó Giám đốc Sở Tư pháp, thành viên Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đã hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm về tuyên truyền, PBGDPL trong thời gian tới, trong đó chú trọng triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật, Luật Hoà giải ở cơ sở. Thông qua những hình thức thích hợp để tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật mới ban hành, tập trung truyên truyền Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đấu giá tài sản, Kế hoạch số 394/KH-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thi hành Luật Đấu giá tài sản và các văn bản pháp luật liên quan đến công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí; an toàn giao thông, khiếu nại tố cáo; pháp luật về cải cách hành chính; chú trọng tuyên truyền pháp luật chuyên ngành, kết hợp tuyên truyền pháp luật với tập huấn nghiệp vụ cho công chức, viên chức đang thực thi công vụ và cung ứng dịch vụ công. Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin phục vụ hoạt động PBGDPL, khai thác Chuyên mục Video PBGDPL trên kênh Youtube.vn theo hướng dẫn của Sở Tư pháp, duy trì hoạt động có hiệu quả các trang thông tin về PBGDPL. UBND cấp huyện đẩy mạnh triển khai công tác quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật và chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tổ chức phổ biến, tuyên truyền các tài liệu do Sở Tư pháp cung cấp trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã và các thôn, bản, tiểu khu, tổ dân phố…
Sở Tư pháp Quảng Bình