Hà Nam: Tập huấn nghiệp vụ cho Tổ trưởng tổ hòa giải và hòa giải viên năm 2017

27/04/2017

Ngày 20 tháng 4 năm 2017, Sở Tư pháp Hà Nam đã phối hợp với UBND huyện Lý Nhân tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Tổ trưởng tổ hòa giải và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn huyện Lý Nhân với 342 Tổ trưởng tổ hòa giải và 342 hòa giải viên. Đây là lớp khai giảng đầu tiên trong kế hoạch tổ chức 06 lớp tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho Tổ trưởng tổ hòa giải và hòa giải viên của các tổ hòa giải trên địa bàn các huyện Lý Nhân, Kim Bảng, Bình Lục, Thanh Liêm, Duy Tiên và Thành phố Phủ Lý với 1.235 Tổ trưởng tổ hòa giải và 1.235 hòa giải viên.

Lớp tập huấn, bồi dưỡng được thực hiện theo Kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Nam về đào đào, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức năm 2017 và Kế hoạch số 13/KH-STP ngày 03/4/2017 của Sở Tư pháp Hà Nam về tập huấn nghiệp vụ công tác Tư pháp năm 2017.
Phát biểu tại Lễ khai mạc, đồng chí Đào Đình Tùng - Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nam khẳng định: công tác bồi dưỡng nghiệp vụ về hòa giải ở cơ sở là hết sức cần thiết và mang ý nghĩa quan trọng, kịp thời trang bị cho các hòa giải viên những kiến thức pháp luật và kỹ năng hòa giải để thực hiện hiệu quả các vụ việc hòa giải ở cơ sở, góp phần giữ gìn đoàn kết trong gia đình, dòng họ và cộng đồng dân cư, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội của từng địa bàn dân cư.
Trong thời gian dự tập huấn, các đồng chí tổ trưởng tổ hòa giải và hòa giải viên được bồi dưỡng, nâng cao kiến thức với các chuyên đề: Bộ luật Dân sự; Bộ luật Hình sự; Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Hòa giải ở cơ sở; kỹ năng hòa giải ở cơ sở; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Hộ tịch và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các văn bản hướng dẫn thi hành; Luật Tín ngưỡng, tôn giáo. Trong đó, tập trung vào các nội dung như: các quy định của Bộ Luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo....
Với những kinh nghiệm và phương pháp truyền đạt của các giảng viên là Báo cáo viên pháp luật của tỉnh đã đảm bảo cho các học viên tiếp thu đầy đủ những kiến thức mới, đi sâu vào phần kỹ năng nghiệp vụ. Đặt biệt là kỹ năng tuyên truyền, hướng dẫn và giải đáp những thắc mắc của học viên.
Thanh Tùng