Sở Tư pháp Bắc Giang tổ chức Tọa đàm “Thực trạng và giải pháp phát huy hiệu quả của Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn”

22/05/2017

Thực hiện Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 25/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; để đánh giá đúng thực trạng công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn, từ đó tìm ra giải pháp nâng cao, phát huy hiệu quả quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật trong thời gian tới; ngày 17/5/2007, Sở Tư pháp Bắc Giang tổ chức tọa đàm “Thực trạng và giải pháp phát huy hiệu quả của Tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn”. Tham dự tọa đàm có trên 80 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Hội Nông dân, Hội Liên hiệp phụ nữ, đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện, lãnh đạo Phòng Tư pháp, đại diện một số lãnh đạo Ủy ban nhân dân và cán bộ được giao quản lý Tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Đồng chí Đỗ Thị Việt Hà - Phó Giám đốc Sở Tư pháp chủ trì Toạ đàm.

Tính đến nay, 230/230 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã xây dựng được Tủ sách pháp luật. Trung bình mỗi Tủ sách pháp luật có trên 500 đầu sách. Hàng năm, Sở Tư pháp tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, trích từ ngân sách tỉnh để mua sách pháp luật cấp cho tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn với mức tối thiểu 2.000.000 đồng/tủ/năm. Mỗi năm tủ sách pháp luật ở xã, phường, thị trấn đều được bổ sung từ 25- 35 đầu sách với đầy đủ loại sách, tài liệu phù hợp với nhu cầu thực tiễn ở cơ sở. Tủ sách pháp luật đã khẳng định được vai trò trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) cũng như phục vụ nhu cầu tìm hiểu pháp luật của cán bộ và nhân dân địa bàn cơ sở xã, phường, thị trấn. Tủ sách pháp luật là kênh chính thống cung cấp thông tin pháp luật kịp thời, đầy đủ cho cán bộ và nhân dân cơ sở.
Bên cạnh đó, Tủ sách pháp luật ở các xã, phường, thị trấn hiện nay còn tồn tại nhiều hạn chế, khó khăn như số lượng người đến mượn, đến đọc thấp; công tác quản lý, khai thác tủ sách chưa được thực hiện tốt; tủ sách được luân chuyển đến bưu điện văn hóa xã không còn phát huy hiệu quả. Tủ sách pháp luật chưa phát huy được vị trí, vai trò của mình trong công tác PBGDPL.
Theo ý kiến của các đại biểu, nguyên nhân chính của tình trạng trên là do sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin nên người dân dễ dàng tìm hiểu, tra cứu thông tin pháp luật trên các thiết bị có kết nối mạng Internet. Cùng đó, cấp ủy, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức tới công tác quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; cơ sở vật chất đầu tư cho Tủ sách pháp luật chưa được quan tâm; đội ngũ cán bộ phụ trách Tủ sách pháp luật chưa phát huy hết vai trò trách nhiệm, chưa được quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ; công tác tuyên truyền về Tủ sách chưa tốt; vị trí đặt Tủ sách chưa được thuận tiện; việc luân chuyển chưa được thực hiện một cách đồng bộ, thường xuyên...
Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp, kiến nghị. Trong đó tập trung vào việc tổ chức quản lý, khai thác tốt Tủ sách pháp luật như: Tăng cường sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy địa phương, gắn trách nhiệm người đứng đầu với việc quản lý, khai thác; đầu tư trang bị cơ sở vật chất cho Tủ sách pháp luật; nâng cao vai trò, trách nhiệm của đội ngũ công chức Tư pháp- Hộ tịch; xây dựng thực hiện mô hình Tủ sách pháp luật thân thiện với người dân, nghiên cứu đặt tại một vị trí thích hợp; tiếp tục luân chuyển Tủ sách pháp luật đến các địa điểm như nhà văn hóa, trường học, khu vui chơi, tăng cường sự phối hợp trong luân chuyển, khai thác, quản lý Tủ sách pháp luật giữa chính quyền địa phương với các tổ chức đoàn thể... Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền về vị trí, vai trò, tài liệu có trong Tủ sách pháp luật đến cán bộ và nhân dân trên địa bàn; thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý người mượn, người đọc; xây dựng mô hình Tủ sách pháp luật điện tử; thường xuyên tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ quản lý Tủ sách pháp luật.
Kết luận tọa đàm, đồng chí Đỗ Thị Việt Hà - Phó Giám đốc Sở Tư pháp đã nhấn mạnh các giải pháp chung và các giải pháp riêng trong công tác xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn trên địa bàn, đồng thời đánh giá cao các đề xuất, giải pháp mà các đại biểu tại tọa đàm đã đưa ra. Sở Tư pháp sẽ tổng hợp các đề xuất, giải pháp của các đại biểu và tham mưu trình UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo nhằm nâng cao hiệu quả của Tủ sách pháp luật xã, phường, thị trấn trong thời gian tới.
Phương Linh