Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình tổ chức đợt tuyên truyền Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 và Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

09/06/2017

Thực hiện Quyết định số 294/QĐ-UBND ngày 25/01/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh năm 2017; trong các ngày 26, 29, 30, 31 tháng 5 và 01, 02 tháng 6 năm 2017, Sở Tư pháp Thái Bình đã phối hợp với Phòng Tư pháp huyện Kiến Xương, Vũ Thư tổ chức 7 hội nghị truyền thông pháp luật tại xã Trà Giang, Vũ An, Vũ Bình, Vũ Hòa (huyện Kiến Xương); xã Tân Phong, Song An, Tự Tân (huyện Vũ Thư). Tham dự hội nghị có 900 đại biểu đại diện cho Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, các ban ngành đoàn thể - chính trị xã hội, bí thư chi bộ, trưởng thôn, trưởng ban công tác MTTQ các khu dân cư, tổ trưởng tổ hòa giải, tuyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở… tại các xã trên.

Các đại biểu đã được nghe báo cáo viên phổ biến những nội dung cơ bản  của Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 và một số điểm mới trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như: chính sách, pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình, bình đẳng giới, quyền và nghĩa vụ của các thành viên trong gia đình; các biện pháp ngăn chặn, xử lý vi phạm, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân bạo lực gia đình; quy định việc tăng độ tuổi kết hôn của nam và nữ, kết hôn giữa những người đồng giới, cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo, chế độ tài sản của vợ và chồng, áp dụng tập quán tốt đẹp trong hôn nhân và gia đình...
Qua các hội nghị tuyên truyền pháp luật này nhằm thay đổi nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức chính quyền cơ sở, người làm công tác PBGDPL, hòa giải viên… trong việc phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình, đồng thời hiểu được những quy định mới của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 để từ đó tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân thực hiện đúng các quy định của pháp luật góp phần tiến tới xóa bỏ bạo lực gia đình, củng cố và xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.
                                                                                   Hạnh Nga
                                                                        Sở Tư pháp Thái Bình