Sở Tư pháp Bắc Kạn: Tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở cho các Tổ trưởng Tổ hoà giải trên địa bàn tỉnh

28/06/2017

Thực hiện Kế hoạch số 43/KH-UBND ngày 17/02/2017 của UBND tỉnh Bắc Kạn về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, hoà giải cơ sở, chuẩn tiếp cận pháp luật; xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2017 và Kế hoạch số 82/KH-STP ngày 24/4/2017 của Sở Tư pháp về việc thực hiện Đề án "Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước" năm 2017. Trong tháng 6/2017, Sở Tư pháp Bắc Kạn đã phối hợp với Uỷ ban nhân dân và phòng Tư pháp các huyện, thành phố tổ chức 07 Hội nghị tập huấn kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hoà giải ở cơ sở cho các Tổ trưởng Tổ hoà giải trên địa bàn tỉnh. Dự và chỉ đạo các Hội nghị có đồng chí Trần Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Tại các Hội nghị, Tổ trưởng các Tổ hòa giải trên địa bàn đã được nghe báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và phổ biến những nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013, Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; một số nội dung của Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Trẻ em năm 2016; đồng thời cùng trao đổi hướng xử lý các tình huống thực tế thường gặp trong hoạt động hòa giải ở cơ sở.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Đăng Khoa - Phó Giám đốc Sở Tư pháp khẳng định: Hoạt động hòa giải ở cơ sở có vai trò to lớn, ý nghĩa quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần tăng cường tình đoàn kết trong cộng đồng dân cư, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc, kịp thời ngăn ngừa các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần bảo đảm ổn định, trật tự, an toàn xã hội. Trong những năm qua các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp tích cực triển khai nhiều biện pháp nâng cao hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở. Việc tiếp tục bồi dưỡng để nâng cao kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho đội ngũ hòa giải viên là rất cần thiết.
Thông qua Hội nghị tập huấn, các Tổ trưởng Tổ hòa giải ở cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đã được trang bị các kiến thức pháp luật và nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, từ đó vận dụng linh hoạt trong hoạt động hòa giải ở cơ sở, góp phần thực hiện tốt công tác hòa giải ở cơ sở tại địa phương./.
                                                                                                                                                   Lệ Trang