Bình Dương kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở năm 2017

15/08/2017

Để đánh giá sát tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2017 của tỉnh đồng thời định hướng hoạt động trong thời gian tới, ngày 17/7/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Kế hoạch số 2967/KH-UBND về kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và hòa giải cơ sở trên địa bàn tỉnh. Theo kế hoạch, có 04 đơn vị được kiểm tra gồm Sở Thông tin và truyền thông, Đài phát thanh truyền hình Bình Dương, Ủy ban nhân dân thị xã Dĩ An, Ủy ban nhân dân phường Tân Đông Hiệp của thị xã Dĩ An.

Qua kiểm tra, các đơn vị đã bám sát chỉ đạo của tỉnh và sớm ban hành kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật của ngành, đơn vị, địa phương. Nhiều hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật đã được triển khai, thực hiện như tổ chức hội thi, hội nghị, tuyên truyền trực tiếp, tuyên truyền phương tiện thông tin đại chúng, băng ron,…để tuyên truyền các văn bản pháp luật của Trung ương, tỉnh và địa phương. Nhiều mô hình mới và cách thức truyền đạt hiệu quả cao đã được các đơn vị, địa phương triển khai, thực hiện như Đài phát thanh truyền hình thực hiện chương trình “tư vấn pháp luật trực tiếp” trên Đài phát thanh; Sở Thông tin truyền thông chỉ đạo các Đài truyền thanh và hệ thống truyền thanh cơ sở nâng cao chất lượng và đổi mới chương trình, nội dung cho phù hợp với nhu cầu bạn nghe đài; thị xã Dĩ An thực hiện chương trình “Alo – thường trực Hội đồng nhân dân thị xã xin lắng nghe”; “cà phê sách”, gắn giỏ pháp luật và tuyên truyền trong doanh nghiệp,…
Bên cạnh đó, địa phương rất quan tâm đến hoạt động hòa giải cơ sở,ban hành các văn bản để chỉ đạo củng cố, bầu lại hòa giải viên cơ sở, tổ chức nhiều đợt tập huấn kiến thức và kỹ năng hòa giải cho các hòa giải viên, biên soạn tài liệu để cung cấp cho các hòa giải viên. Tuy nhiên, địa bàn thị xã Dĩ Andân nhập cư nhiều, tranh chấp trong nhân dân rất phức tạp cho nên tỷ lệ hòa giải thành chưa cao.

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm tracủa tỉnh lưu ý các đơn vị được kiểm tra tiếp tục có các hoạt động tuyên truyền giáo dục pháp luật theo Kế hoạch của tỉnh, đặc biệt là tuyên truyền trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp trên cơ sở có cách là phù hợp, tạo chân rết trong công tác tuyên truyền tại khu nhà trọ, nhằm đưa pháp luật đến gần hơn với công nhân, người lao động nhập cư. Đồng thời chọn địa điểm tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật phù hợp để tạo sức lan tỏa trong công tác tuyên truyền. Mặc khác, quan tâm khai thác có hiệu quả các giỏ sách pháp luật tại công ty, xí nghiệp và tiếp tục nghiên cứu trang bị thêm giỏ sách pháp luật gắn với mô hình giáo dục pháp luật trên địa bàn./.