Hà Tĩnh ban hành Chương trình Phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2017-2021

17/08/2017

Ngày 08/8/2017, Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ký Quyết định số 2211/QĐ-UBND về việc Ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giai đoạn 2017-2021 trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung một số nhóm nội dung như sau:

Thứ nhất, nâng cao nhận thức, phát huy vai trò, trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị, của mỗi đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong công tác PBGDPL, góp phần tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và nhiệm vụ chính trị được giao.
Thứ hai, tăng cường quán triệt, tổ chức thi hành nghiêm chỉnh, đồng bộ Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; chú trọng hướng dẫn, chỉ đạo nghiệp vụ, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác PBGDPL; kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện.
Thứ ba, tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện thể chế, chính sách về PBGDPL tạo cơ sở pháp lý thống nhất, đồng bộ, phù hợp, nhằm triển khai công tác này theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước, đảm bảo thực hiện triệt để, có hiệu quả quyền được thông tin về pháp luật của Nhân dân, đáp ứng yêu cầu của tình hình phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ tư, tăng cường công tác quản lý nhà nước về PBGDPL; kiện toàn tổ chức, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Thứ năm, xây dựng và tổ chức thực hiện hiệu quả các chương trình, kế hoạch bồi dưỡng kiến thức pháp luật mới cho cán bộ, công chức, viên chức theo định kỳ hàng năm. Phát huy đầy đủ trách nhiệm, tinh thần gương mẫu của đội ngũ này trong tuân thủ, chấp hành pháp luật và vận động Nhân dân cùng thực hiện.
Thứ sáu, tăng cường xây dựng, củng cố, bồi dưỡng chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên giảng dạy môn pháp luật, giáo dục công dân trong nhà trường. Rà soát, chuẩn hóa, hoàn thiện nội dung chương trình, giáo trình, sách giáo khoa, tài liệu tham khảo phục vụ giảng dạy, học tập môn pháp luật, giáo dục công dân theo hướng tinh giản, hiện đại, thiết thực, phù hợp với tâm lý, lứa tuổi học. Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy pháp luật chính khóa, hoạt động ngoại khóa, ưu tiên kỹ năng thực hành, kỹ năng sống để phát huy tính chủ động, sáng tạo cho người học; xây dựng bài giảng điện tử, các mô hình trực quan, tình huống pháp lý trong thực tiễn giảng dạy.
Thứ bảy, khảo sát, lựa chọn nội dung, phương pháp tuyên truyền, phổ biến pháp luật phù hợp, hiệu quả đối với từng đối tượng đặc thù theo quy định Luật phổ biến, giáo dục pháp luật và các văn bản có liên quan; thường xuyên kiểm tra, sơ kết, tổng kết việc thực hiện.
Thứ tám, triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác PBGDPL, đồng thời kịp thời xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các Kế hoạch thực hiện các Đề án PBGDPL theo quy định.
Để thực hiện kịp thời, có chất lượng Chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Tư pháp - Cơ quan Thường trực của Hội đồng PBGDPL tỉnh hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện; theo định kỳ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh kiểm tra và tổ chức sơ kết, tổng kết theo quy định. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh giao các đơn vị, địa phương kịp thời xây dựng kế hoach, chương trình cụ thể để thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Việc triển khai kịp thời và có hiệu quả chương trình PBGDPL giai đoạn 2017-2021 nhằm nâng cao trách nhiệm cho các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ PBGDPL, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh./.
                 Hoa Phượng - Sở Tư pháp Hà Tĩnh.