Hà Nội tổ chức chung kết Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy”: Sổi nổi, thiết thực và có sức lan tỏa lớn

19/10/2017

Ngày 17/10/2017, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức chung kết Cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy”. Tham dự Cuộc thi có đồng chí Lê Hồng Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, đồng chí Phan Hồng Nguyên - Phó Vụ trưởng Vụ Phổ biến, giáo dục pháp luật, Bộ Tư pháp, đồng chí Hồ Xuân Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nội, đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Phó Giám đốc Sở Cảnh sát Phòng cháy & Chữa cháy thành phố; lãnh đạo các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, 9 đội thi xuất sắc được lựa chọn từ các cụm thi và đông đảo cổ động viên các đội thi.

Sau phần khai mạc, 9 đội thi xuất sắc của các quận, huyện: Hoàng Mai, Hà Đông, Quốc Oai, Sóc Sơn, Thanh Trì, Thạch Thất, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Oai đã cùng nhau so tài qua 3 phần thi: lý thuyết, xử lý tình huống và thi năng khiếu. Bằng sự am hiểu kiến thức pháp luật, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy cùng với thực tiễn phong phú trong triển khai công tác này ở địa phương, mỗi đội thi đã chọn cho mình một cách thức thể hiện khác nhau để truyền tải những thông điệp, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy.
Với cách thể hiện chân thật, tự nhiên, sinh động, qua phần thi của mình, các đội thi một lần nữa gợi nhắc, cảnh tỉnh về những tình huống tiềm ẩn nguy cơ phát sinh cháy nổ vẫn thường gặp phải trong đời sống hàng ngày như: Sử dụng thiết bị điện không rõ nguồn gốc (huyện Thanh Oai); hóa hương, vàng mã (huyện Thanh Trì); sang chiết ga trái phép (quận Hoàn Kiếm); chủ quan, không chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy, duy trì các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy (huyện Quốc Oai)…
Qua thông điệp “phòng là chính”, công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy chữa cháy được nhiều đội thi khẳng định có vai trò quan trọng trong việc góp phần đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, giảm thiểu thiệt hại về vật chất do cháy nổ gây ra. Nhiều hình thức tuyên truyền về pháp luật phòng cháy, chữa cháy thiết thực, hiệu quả cũng đã được các đội thi chia sẻ trong phần liên hệ thực tiễn ở địa phương như: tổ chức tập huấn, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã, thôn; treo pano khẩu hiệu; phát tờ gấp; tuyên truyền, phổ biến đến các cơ quan, đơn vị, các doanh nghiệp đóng trên địa bàn, đặc biệt là các hộ kinh doanh có vật liệu dễ cháy nổ; mua sắm các trang thiết bị phòng cháy, chữa cháy…, đồng thời các đội thi đã giới thiệu những kỹ năng cần thiết khi có tình huống cháy nổ xảy ra trên thực tế và chia sẻ những khó khăn, tôn vinh những chiến sỹ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy.
Kết thúc Cuộc thi, Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đội thi của huyện Quốc Oai; 3 giải Nhì cho các đội thi: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Thanh Oai và 05 giải Ba cho các đội thi: Hoàng Mai, Hà Đông, Thanh Trì, Sóc Sơn, Thạch Thất. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải phụ, gồm: Giải đội thi có phần trả lời lý thuyết hay nhất (huyện Thanh Oai); đội thi có phần xử lý tình huống hay nhất (quận Hoàn Kiếm) và đội thi có phần thi năng khiếu hay nhất (quận Hoàng Mai). UBND thành phố Hà Nội cũng tặng Bằng khen cho 3 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức Cuộc thi.
Qua Cuộc thi, người xem ngoài việc thu nhận thêm kiến thức pháp luật, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy còn hiểu hơn về công việc của những chiến sỹ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy; từ đó, góp phần nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của người dân về phòng cháy, chữa cháy. Mỗi thí sinh dự thi sẽ là những tuyên truyền viên tích cực phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy, chữa cháy đến người dân Thủ đô./.