Đồng Tháp: Tổ chức thi chung khảo tập trung và tổng kết cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2017

05/12/2017

Thực hiện Kế hoạch số 252/KH-UBND ngày 28 tháng 10 năm 2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp về việc tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2017 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Chiều ngày 03 tháng 12 năm 2017, tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp, Ban tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh Trung học phổ thông tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức thi vòng chung kết tập trung và Lễ tổng kết cuộc thi trực tuyến tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh Trung học phổ thông năm 2017.

Quang cảnh Lễ tổng kết cuộc thi
Đến dự tổng kết và trao giải cuộc thi có ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng ban Tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật dành cho học sinh trung học phổ thông năm 2017” tỉnh Đồng Tháp, đại diện Lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể Tỉnh, đại diện Ban Giám hiệu các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Tỉnh cùng với sự có mặt của 35 học sinh đại diện 35 trường có số điểm cao nhất qua các vòng thi.
Với tên gọi cuộc thi: “Luật gia tương lai”, các thí sinh tham gia dự thi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm trực tiếp trên máy vi tính theo phần mềm bộ đề câu hỏi được thiết kế sẵn với nhiều cấp độ (từ dễ đến khó). Một phần thi online/1 thí sinh dự thi kéo dài từ 15 đến 20 phút, thời gian trả lời mỗi câu hỏi là 30 giây, số lượng câu hỏi trong một phần thi Online từ 30 - 40 câu. Chi tiết về cách thức tham gia dự thi được thực hiện theo hướng dẫn tại Thể lệ cuộc thi do Ban Tổ chức cuộc thi Trung ương ban hành.

Các thí sinh đang tập trung thi vòng chung khảo tại phòng máy

Cuộc thi đã tạo nên không khí thi đua sôi nổi, tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường thông qua các hoạt động giáo dục ngoại khóa ngoài giờ lên lớp; Tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho học sinh; cung cấp, bổ trợ kiến thức pháp luật cơ bản, bồi dưỡng kỹ năng xử lý tình huống pháp lý, xây dựng, hình thành thói quen chủ động học tập, tìm hiểu pháp luật; nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật vì mục tiêu phát triển toàn diện con người; giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuôi vị thành niên, góp phần xây dựng nhà trường văn hóa, dân chủ, an toàn và thân thiện.
Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã giao Sở Tư pháp với Sở Giáo dục và Đào tạo đồng chủ trì phối hợp với Tập đoàn Egroup và các cơ quan liên quan tổ chức phát động cuộc thi và tổ chức thi; tham mưu Ủy ban nhân dân Tỉnh, Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai và tổng kết Cuộc thi, trao thưởng đối với các thí sinh đạt giải thưởng cấpTỉnh và báo cáo kết quả cuộc thi về Ủy ban nhân dân Tỉnh, Bộ Tư pháp, Bộ Giáo dục và Đào tạo theo quy định.
Tại Lễ tổng kết, bà Lại Thị Ánh Nguyệt, Trưởng Phòng phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp , thành viên Ban Tổ chức báo cáo tổng kết và đánh giá cuộc thi, qua kết quả thống kê, ở vòng thi cấp trường, Tỉnh Đồng Tháp có 32.665 em tham gia dự thi, những huyện có nhiều thí sinh dự thi nhất là các trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện Tháp Mười có 4.746 thí sinh tham gia, thành phố Sa Đéc với 3.798 thí sinh dự thi, huyện Cao Lãnh với 2.152 thí sinh dự thi.
 Ở vòng thi cấp trường, Ban Tổ chức cuộc thi tỉnh Đồng Tháp đã chọn được 213  thí sinh đạt giải và tiếp tục dự thi vòng online. Sau vòng thi online đã chọn ra 35 thí sinh có số điểm cao nhất ở 35 trường tham gia vòng thi chung khảo tập trung. Qua thời gian tổ chức phần thi chung khảo tập trung, kết quả chung cuộc cho thấy thí sinh có số điểm cao nhất là 72  điểm, số điểm thấp nhất là 18 điểm, với kết quả trên Ban Tổ chức đã chọn 8 thí sinh có số điểm cao nhất để trao giải thưởng.

Sau phần phát biểu của đại diện trường học và học sinh trên đại bàn Tỉnh, Ban Tổ chức đã công bố Quyết định và trao 3 giải khuyến khích, 2 giải ba, 2 giải nhì và 1 giải nhất cho các thí sinh. Giải nhất của cuộc thi năm nay thuộc về thí sinh Nguyễn Ngọc Mỹ Duyên, học sinh lớp 12, trường Trung học phổ thông Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp.
Phát biểu tại lễ tổng kết cuộc thi, ông Huỳnh Thanh Hùng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi tỉnh Đồng Tháp đánh giá cao hiệu quả của cuộc thi “Luật gia tương lai”, nó thật sự mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, đó không chỉ là hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật hiệu quả trong nhà trường, giúp trang bị cho các em học sinh nhiều kiến thức pháp luật hữu ích, mà còn khơi gợi, thúc đẩy tinh thần tự giác tìm hiểu, học tập và chấp hành pháp luật trong các em học sinh, góp phần ngăn ngừa tình hình thanh thiếu niên vi phạm pháp luật./.
                                                                                Phương Thịnh
                                                                    Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp