Hà Nam: Gần 3.000 phạm nhân được tuyên truyền, phổ biến pháp luật

14/03/2018

Nhằm kịp thời tuyên truyền, phổ biến các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cho các phạm nhân, trong hai ngày 4/3/2018 và ngày 10/3/2018 Hội luật gia tỉnh Hà Nam đã phối hợp với Trại giam Nam Hà tổ chức 02 hội nghị tuyên truyền, phổ biến Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) cho trực tiếp 1.000 phạm nhân và gần 2000 phạm nhân (thông qua hệ thống truyền thanh tới các buồng giam) tại Phân trại 1 và Phân trại 2 của Trại giam Nam Hà.

Tại các buổi tuyên truyền, Báo cáo viên pháp luật của Hội Luật gia tỉnh Hà Nam đã tập trung giới thiệu những nội dung cơ bản, mới của Bộ luật Hình sự năm 2015(sửa đổi, bổ sung năm 2017)như: tha tù trước thời hạn có điều kiện, xóa án tích, giảm mức hình phạt đã tuyên,những quy định pháp luật đối với một số tội phạm cụ thể (các tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng; tội xâm phạm tính mạng, nhân phẩm, danh dự của con người; vi phạm quy định về giam giữ …) . Đồng thời, đã giải đáp một số thắc mắc, kiến nghị của phạm nhân về tha tù trước thời hạn có điều kiện; điều kiện chấp hành xong hình phạt bổ sung là hình phạt tiền, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại và án phí...

Qua đó, góp phần giúp cácphạm nhân ổn định tư tưởng, yên tâm lao động, học tập, phấn đấu tự tu dưỡng, rèn luyện, cải tạo tốt và chuẩn bị cho mình những kiến thức pháp luật để có thể hòa nhập cộng đồng, trở thành công dân có ích cho xã hội sau khi chấp hành xong án phạt tù./.
Đại Lâm