Sở Tư pháp Hà Nam: Tập huấn công tác Hòa giải ở cơ sở và xử lý vi phạm hành chính tại huyện Bình Lục

02/04/2018

Ngày 28/3/2018, Sở Tư pháp Hà Nam đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Bình Lục tổ chức tập huấn công tác Hòa giải ở cơ sở và xử lý vi phạm hành chính cho đại diện các Phòng chuyên môn của huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; công chức Tư pháp – Hộ tịch và Tổ trưởng các tổ hòa giải trên địa bàn huyện với gần 300 lượt người tham dự. Về dự buổi tập huấn còn có đồng chí Vũ Xuân Thủy - Phó Giám đốc Sở Tư pháp, đồng chí Vũ Văn Tịnh - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Lục.

Tại buổi tập huấn, các báo cáo viên pháp luật của Sở đã hướng dẫn cụ thể việc xác định phạm vi hòa giải, trình tự tiến hành hòa giải, trình tự, thủ tục đề nghị Tòa án nhân dân cấp huyện công nhận quyết định hòa giải thành…. Bên cạnh nội dung về hòa giải ở cơ sở, báo cáo viên pháp luật cũng hướng dẫn các trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính, vấn đề thi hành quyết định xử phạt và cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt, các biện pháp ngăn chặn và bảo đảm việc xử phạt vi phạm hành chính, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm hành chính phổ biến ở các địa phương…
Thông qua buổi tập huấn, đã giúp cán bộ, công chức ở cơ sở nắm được những kiến thức và kỹ năng cơ bản trong thực thi pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính; giúp các tổ hòa giải nắm bắt được những nội dung cần lưu ý khi thực hiện hòa giải ở cơ sở và những quy định pháp luật liên quan đến các hành vi vi phạm hành chính phổ biến tại địa phương để phục vụ tốt cho công tác hòa giải./.
Đại Lâm