Vĩnh Long ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên” năm 2018 trên địa bàn tỉnh

17/04/2018

Thực hiện Kế hoạch số 652/KH-BTP ngày 05/3/2018 của Bộ Tư pháp ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh, thiếu niên” năm 2018. Để thực hiện Đề án, Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 689/QĐ-UBND ngày 10/4/2018 kèm theo Kế hoạch thực hiện Đề án trong năm 2018. Kế hoạch đã phân công cụ thể nhiệm vụ cho các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố, trong đó tập trung vào một số nội dung cụ thể như sau:

- Ban hành Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện Đề án năm 2018; đánh giá kết quả, khó khăn, vướng mắc, chia sẻ kinh nghiệm, mô hình PBGDPL có hiệu quả cho thanh, thiếu niên.
- Xây dựng, thực hiện các Chương trình, phóng sự truyền thông PBGDPL, tiếp cận pháp luật; tọa đàm về tình hình, thực trạng và giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả PBGDPL cho thanh, thiếu niên; các tin, bài thông tin về tình hình PBGDPL, chấp hành pháp luật trong thanh, thiếu niên.
- Ban hành văn bản chỉ đạo cuộc thi tìm hiểu pháp luật cho thanh, thiếu niên trong cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật trên Trang thông tin điện tử PBGDPL thuộc Cổng Thông tin điện tử Bộ Tư pháp (chú trọng trong nhà trường hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp).
- Tổ chức chương trình tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý miễn phí cho thanh, thiếu niên trong nhà trường; một số đối tượng thanh, thiếu niên đặc thù tại cơ sở (thanh, thiếu niên lang thang cơ nhỡ, vi phạm pháp luật; thanh, thiếu niên là nạn nhân bị xâm hại bởi hành vi vi phạm pháp luật,…)
- Phát hành tài liệu pháp luật liên quan, thiết thực đối với thanh, thiếu niên, nhất là thanh, thiếu niên đặc thù.
- Rà soát, tổng hợp vướng mắc, bất cập trong thực thi các chính sách, pháp luật có liên quan đến thanh, thiếu niên (tập trung vào Luật Thanh niên năm 2005, Luật Trẻ em năm 2016, Luật Phổ biến giáo dục pháp luật năm 2012, các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành các luật…) và thông qua công tác PBGDPL để đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
- Nghiên cứu, xây dựng, bổ sung nội dung bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng PBGDPL trong Chương trình bồi dưỡng cán bộ Đoàn, Hội, Đội của tỉnh đoàn.
- Phát hành Bộ Tài liệu hướng dẫn kỹ năng PBGDPL cho thanh, thiếu niên; Sổ tay “Một số mô hình PBGDPL cho thanh, thiếu niên và kinh nghiệm thực tiễn”. Rà soát các mô hình PBGDPL cho thanh, thiếu niên giai đoạn 2010 – 2015, đánh giá một số mô hình mới để chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện chỉ đạo đến năm 2020.