Vĩnh Phúc tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về phòng, chống tra tấn và phòng, chống khủng bố cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật

02/05/2018

Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật về phòng, chống tra tấn và phòng, chống khủng bố cho đội ngũ báo cáo viên pháp luật, cán bộ phụ trách công tác pháp chế của các sở, ban, ngành, ngày 26/4/2018, Ban chỉ đạo Nghị quyết 209/2015/NQ-HĐND về tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống khủng bố tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn báo cáo viên pháp luật đợt 1/2018 với chuyên đề “pháp luật về phòng, chống tra tấn và phòng, chống khủng bố”.

Tại hội nghị các học viên được nghe Tiến sĩ Nguyễn Toàn Thắng, Phó Viện trưởng Viện Luật so sánh- Trường Đại học Luật Hà Nội truyền đạt nội dung pháp luật về phòng, chống tra tấn. Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người được Liên hợp quốc thông qua  năm 1984 và được Quốc hội nước ta phê chuẩn tham gia năm 2014. Đây là văn kiện quan trọng về quyền con người thể hiện ý chí của nhân loại yêu chuộng hòa bình, mong muốn sớm loại bỏ hành vi đối xử hoặc hình phạt tàn bạo, vô nhân đạo ra khỏi đời sống xã hội. Để nội luật hóa Công ước và cụ thể hóa Hiến pháp, nước ta đã ban hành nhiều văn bản pháp luật liên quan đến phòng, chống tra tấn như Bộ luật Hình sự; Bộ luật tố tụng hình sự, Luật Thi hành án hình sự, Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam…Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về phòng, chống tra tấn mang lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo ngày càng tốt hơn các quyền con người và đấu tranh chống lại các luận điệu vu cáo, xuyên tạc về tra tấn, ngược đãi phạm nhân, người bị tạm giữ, tạm giam của các thế lực thù địch nhằm chống phá nước ta.
Cũng tại hội nghị, bên cạnh chuyên đề về pháp luật phòng, chống tra tấn, hội nghị còn được nghe Đại tá Vũ Văn Năm, Phó Cục trưởng Cục chống khủng bố - Bộ Công an truyền đạt nội dung pháp luật về phòng, chống khủng bố.  Trong những năm qua, tình hình khủng bố quốc tế và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, lan rộng ra khắp các châu lục, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định và gây hậu quả nặng nề cho nhiều quốc gia trên thế giới. Ở Việt Nam, cơ quan an ninh cũng đã phát hiện một số đối tượng phản động có liên lạc, quan hệ với tổ chức khủng bố, xâm nhập nội địa, trang bị, vận chuyển vũ khí, phương tiện kỹ thuật để thực hiện hoạt động khủng bố, phá hoại nước ta.
Qua hội nghị, các báo cáo viên pháp luật của tỉnh được trang bị thêm kiến thức pháp luật về phòng, chống tra tấn và phòng, chống khủng bố. Qua đó, bám sát vào nhiệm vụ chính trị của tỉnh, của cơ quan, đơn vị, địa phương các báo cáo viên pháp luật tiếp tục tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh.
                                       Phan Bích