Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình: Tổ chức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại các địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh, trật tự của huyện Kim Bôi

04/05/2018

Tiếp tục thực hiện Kế hoạch số 122/KH-UBND ngày 30/8/2017 của Uỷ ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại một số địa bàn trọng điểm về vi phạm pháp luật giai đoạn 2017-2021” trên địa bàn tỉnh, năm 2018, Sở Tư pháp chọn 04 địa bàn trọng điểm phức tạp về trật tự, an toàn xã hội của huyện Kim Bôi là: Thị trấn Bo, xã Vĩnh Tiến, xã Cuối Hạ, xã Mỵ Hoà để làm điểm về phổ biến, giáo dục pháp luật, rút kinh nghiệm để thực hiện tại các địa bàn khác trong những năm tiếp theo.

Sau khi phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Kim Bôi khảo sát tình hình thực tế và nhu cầu học tập, tìm hiểu pháp luật của cán bộ, Nhân dân từng địa bàn, trong các ngày từ 23-27/4/2018, Sở Tư pháp tỉnh Hòa Bình đã chủ trì phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Kim Bôi tổ chức đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại 4 đơn vị. Đối tượng tuyên truyền là cán bộ bán chuyên trách cấp xã, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã, tổ trưởng tổ hòa giải ở cơ sở và đại diện một số hộ gia đình trong xã.
Trong đó, tại xã Vĩnh Tiến, hội nghị được thực hiện tại xóm Đồng Ngoài, với các chuyên đề: Bộ luật Hình sự; Pháp luật về phòng, chống ma túy; Pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai và chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2017 - 2020. Tại xã Cuối Hạ, hội nghị được thực hiện tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã với các chuyên đề: Bộ luật Hình sự; Pháp luật về phòng, chống ma túy; Pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; Pháp luật về bảo vệ môi trường. Tại xã Mỵ Hòa, Hội nghị được thực hiện tại xóm Bãi Khoai với các chuyên đề: Quy định của pháp luật về về quản lý, sử dụng đất đai; Luật khoáng sản; Luật xử lý vi phạm hành chính và các quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, khoáng sản. Tại thị trấn Bo, Hội nghị được thực hiện tại trụ sở Ủy ban nhân dân thị trấn, với các chuyên đề: Bộ luật Hình sự; Luật bảo vệ môi trường; Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường. Ngoài các chuyên đề nêu trên, các báo cáo viên pháp luật của Sở Tư pháp còn lồng ghép giới thiệu chuyên đề về các quyền dân sự, chính trị của công dân (quy định trong Hiến pháp, Bộ luật dân sự và một số đạo luật khác).
Thông qua đợt tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tại thị trấn Bo, xã Vĩnh Tiến, xã Cuối Hạ, xã Mỵ Hoà (huyện Kim Bôi), Sở Tư pháp đã tuyên truyền, phổ biến các đạo luật có liên quan mật thiết đến đời sống của Nhân dân và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cho trên 300 cán bộ, Nhân dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ và Nhân dân, giữ ổn định trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế tại địa phương./.