Sở Tư pháp Quảng Trị: Bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở

20/06/2018

Thực hiện Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở năm 2018, trong những ngày đầu tháng 6 năm 2018, Sở Tư pháp Quảng Trị đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) các huyện Triệu Phong, Gio Linh và UBND thành phố Đông Hà tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho đội ngũ hòa giải viên cơ sở.

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo Hội nghị, Lãnh đạo Sở Tư pháp đã nhấn mạnh về vai trò, ý nghĩa của hoạt động hòa giải ở cơ sở trong giai đoạn hiện nay, nhiệm vụ của các hòa giải viên thông qua các vụ việc hòa giải để giúp chính quyền địa phương đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở, phát huy những truyền thống văn hóa tốt đẹp, góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Nêu rõ vai trò trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền cơ sở trong việc xây dựng, củng cố, phát triển mạng lưới hòa giải viên cơ sở, đảm bảo chế độ hỗ trợ về kinh phí, phương tiện cho hoạt động cho các hòa giải viên.
Trong 3 ngày diễn ra Hội nghị đã có hơn 500 đại biểu là hòa giải viên cơ sở của các Tổ Hòa giải trên địa bàn các huyện, thành phố tham gia. Các hòa giải viên đã được Báo cáo viên phổ biến các quy định pháp luật có liên quan trực tiếp đến việc hòa giải những tranh chấp, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư như Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, Luật Phòng chống bạo lực gia đình năm 2007 cũng như quy trình, các kỹ năng cơ bản để tiến hành một vụ việc hòa giải. Để giúp các hòa giải viên áp dụng những kiến thức, kỹ năng lĩnh hội được, tạo nên sự sinh động, hứng khởi cho các hòa giải viên trong các buổi tập huấn,báo cáo viên đã đưa ra các câu hỏi trắc nghiệm, tình huống hòa giải để các hòa giải viên tiến hành giải quyết. Cách làm thiết thực, bổ ích này đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực, sôi nổi từ phía hòa giải viên.
Qua Hội nghị tập huấn, các hòa giải viên cơ sở đã được cung cấp, củng cố những kiến thức pháp luật có liên quan, tiếp thu được những kỹ năng cần thiết để thực hiện ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn các vụ việc hòa giải ở cơ sở.
                                                                                               Linh My