Khánh Hòa: Ban hành kế hoạch kiểm tra việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2018

20/06/2018

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch số 5556/KH-UBND về kiểm tra việc thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh năm 2018.

Theo Kế hoạch, nội dung kiểm tra gồm: Việc ban hành văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; Củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ quản lý công tác hòa giải ở cơ sở; tổ chức bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ, kỹ năng thực hiện công tác quản lý nhà nước về hòa giải ở cơ sở; Củng cố, kiện toàn tổ hòa giải, hòa giải viên; tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên theo Chương trình khung (ban hành kèm theo Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp) và Bộ tài liệu bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên (ban hành kèm theo Quyết định 1753/QĐ-BTP ngày 22/8/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp); Biên soạn, phát hành tài liệu phục vụ công tác hòa giải ở cơ sở; Tình hình và kết quả hoạt động hòa giải ở cơ sở; Hỗ trợ kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác hòa giải ở cơ sở; Công tác tự kiểm tra, thống kê số liệu, sơ kết, tổng kết, khen thưởng về hòa giải ở cơ sở.
Bên cạnh đó, công tác kiểm tra cũng tập trung đánh giá, xem xét việc tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận theo quy định của pháp luật và các chương trình phối hợp công tác có liên quan. Đồng thời, đánh giá chung, toàn diện về kết quả thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở; những thuận lợi, tác động tích cực của Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành trong đời sống xã hội; những mô hình, cách làm hiệu quả được áp dụng; những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc cần khắc phục, tháo gỡ và nguyên nhân.
Kế hoạch cũng quy định 2 hình thức kiểm tra. Cụ thể, hình thức thứ nhất là hoạt động tự kiểm tra của địa phương. Theo đó, căn cứ vào mục đích, yêu cầu, nội dung kiểm tra theo Kế hoạch này, UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh tổ chức tự kiểm tra tình hình thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở trên địa bàn, báo cáo kết quả tự kiểm tra về Sở Tư pháp để tổng hợp.
Hình thức thứ hai là hoạt động kiểm tra của tỉnh. UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các tổ chức chính trị - xã hội liên quan tổ chức việc kiểm tra. Việc kiểm tra có thể được lồng ghép với hoạt động kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, chuẩn tiếp cận pháp luật của người dân tại cơ sở, xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước năm 2018.
Kế hoạch nhấn mạnh, thông qua kiểm tra nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, qua đó kịp thời phát hiện những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở để kiến nghị, đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục những tồn tại, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hòa giải ở cơ sở.