Vĩnh Phúc ra mắt mô hình điểm hoạt động Tổ hòa giải cơ sở

13/09/2018

Thực hiện chương trình phối hợp số 253/ CTPH-UBMTTQVN-STP ngày 14/3/2018 giữa Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh và Sở Tư pháp Vĩnh Phúc về việc nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở giai đoạn 2018-2019, ngày 11,12/9/2018 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh phối hợp với Sở Tư pháp, Ủy ban MTTQ huyện Lập Thạch và huyện Bình Xuyên tổ chức hội nghị ra mắt mô hình điểm hoạt động Tổ hòa giải cơ sở tại thôn Nam Đông, xã Văn Quán, huyện Lập Thạch và Tổ hòa giải Tổ dân phố Lang Bầu, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Viễn, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh.

Theo Chương trình phối hợp, trong năm 2018 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh chỉ đạo, xây dựng 09 mô hình điểm hoạt động Tổ hòa giải cơ sở tại 9/9 huyện, thành phố. Mục đích của mô hình điểm hoạt động Tổ hòa giải cơ sở  nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các Tổ hòa giải, hòa giải viên góp phần giải quyết trực tiếp những mâu thuẫn, tranh chấp nhỏ trong cộng đồng dân cư, hạn chế đơn, thư khiếu nại vượt cấp trong nhân dân, nhằm giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Tại hội nghị ra mắt, các Tổ hòa giải ở cơ sở được chọn mô hình hoạt động điểm đã thông qua kế hoạch hoạt động của Tổ trong năm 2018. Phấn đấu thực hiện hòa giải 90% các vụ, việc tranh chấp thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở, trong đó hòa giải thành đạt 80% các vụ việc được hòa giải. Gắn công tác hòa giải ở cơ sở với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho nhân dân.
Phan Bích