Sở Tư pháp Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật tại xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng

17/09/2018

Thực hiện Kế hoạch số 198/KH-STP của Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng về việc triển khai xây dựng mô hình điểm cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018. Ngày 12 tháng 9 năm 2018, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng đã phối hợp với Ủy ban nhân dân dân xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật nhằm tăng cường khả năng tiếp cận pháp luật cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn xã. Đồng chí Mã Gia Hãnh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tham dự và chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có trên 60 đại biểu là lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã; cán bộ, công chức được giao thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; đại diện Mặt trận Tổ quốc, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh và các đại biểu là chủ chốt của các xóm gồm Trưởng xóm, Chi hội trưởng Phụ nữ, Bí thư Chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận và công an viên của 16 xóm trên địa bàn xã.
Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên pháp luật là lãnh đạo Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng, lãnh đạo Đồn biên phòng cửa khẩu Sóc Giang tuyên truyền phổ biến những nội dung cơ bản như: một số quy định của Luật đất đai năm 2013; Phổ biến các Quyết định của UBND tỉnh Cao Bằng về Quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh Cao Bằng; nội dung Nghị định số 34/2014/NĐ-CP ngày 29 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ về Quy chế khu vực biên giới đất liền nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cũng tại Hội nghị, đồng chí báo cáo viên cũng đã giải đáp, tháo gỡ những thắc mắc của bà con nhân dân về một số vấn đề liên quan đến quyền sử dụng đất, việc bồi thường thu hồi đất, việc hiến đất đầu tư xây dựng công trình nông thôn mới cũng như các vướng mắc khác có liên quan đến đất đai…
Sau nội dung tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về đất đai, Đoàn công tác Sở Tư pháp đã có nội dung làm việc với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã và cán bộ công chức được giao thực hiện nhiệm vụ về xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật, nội dung xoay quanh những khó khăn, vướng mắc mà đơn vị còn gặp phải, cùng trao đổi, tháo gỡ, kiến nghị, đề xuất giải pháp thực hiện tốt hơn nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018.
Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nông Thị Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã cảm ơn sự quan tâm của Sở Tư pháp tới việc triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật của địa phương. Đồng thời, đồng thời bày tỏ quyết tâm sẽ cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và nhân dân cùng tổ chức, triển khai thực hiện xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật năm 2018, về đích xây dựng nông thôn mới năm 2019 thành công./.
                                                          -Vân Anh-