Ninh Bình: Hội nghị Tổng kết 05 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; 03 năm thực hiện Đề án 07/ĐA-UBND; Tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh năm 2018

29/01/2019

Sáng 23/01/2019, Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh (Hội đồng phối hợp tỉnh), tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; Sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND; Tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp tỉnh năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Đồng chí Tống Quang Thìn, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phối hợp tỉnh dự và chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Phạm Minh Thường - Giám đốc Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp tỉnh trình bày dự thảo báo cáo tổng kết 05 năm thi hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật; sơ kết 03 năm thực hiện Đề án số 07/ĐA-UBND; tổng kết hoạt động của Hội đồng phối hợp tỉnh năm 2018 và phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận để làm rõ hơn những kết quả đạt được, tồn tại, hạn chế, đề xuất bổ sung những nhiệm vụ giải pháp trong thời gian tới trong đó nhấn mạnh về vị trí vai trò công tác PBGDPL trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới; tăng cường ứng dựng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL; vai trò, hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ pháp luật; giải pháp nâng cao hiệu quả công tác chuẩn tiếp cận pháp luật cho người dân ở cơ sở…
Kết luận Hội nghị, đồng chí Tống Quang Thìn đánh giá cao những kết quả mà các cấp, các ngành trong tỉnh trong công tác PBGDPL trong thời gian qua. Đồng thời đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, trong thời gian tới, bám sát quy định của Luật Phổ biến giáo dục pháp luật, mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm trong Đề án 07/ĐA-UBND, chủ động tham mưu UBND cùng cấp ban hành và tổ chức thực hiện Kế hoạch công tác PBGDPL, hòa giải ở cơ sở; chuẩn tiếp cận pháp luật bám sát các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương; tham mưu kiện toàn tổ chức Hội đồng phối hợp các cấp, kiện toàn đội ngũ, nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật để nâng cao hiệu quả hoạt động PBGDPL. Phối hợp tổ chức thành công Cuộc thi viết Tìm hiểu Luật An Ninh mạng trên địa bàn toàn tỉnh. Tiếp tục thực hiện các Chương trình, Đề án về phổ biến giáo dục pháp luật giai đoạn 2017 – 2021; tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chuẩn tiếp cận pháp luật, hòa giải ở cơ sở gắn với Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.Triển khai có hiệu quả Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, đưa hoạt động này đi vào nề nếp và hiệu quả thiết thực, gắn với nhiệm vụ trọng tâm của các cơ quan, đơn vị, địa phương hằng năm. Bên cạnh đó, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền; tăng cường công tác hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra công tác phổ biến giáo dục pháp luật.
Tại hội nghị, 10 tập thể và 10 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, triển khai thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Ninh Bình giai đoạn 2013 - 2018./.