Hà Giang: Sở Tư pháp giao lưu văn nghệ, tuyên truyền pháp luật tại xã Lũng Thầu, huyện Đồng Văn

28/03/2019

Ngày 25/3/2019 Sở Tư pháp phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Lũng Thầu tổ chức hoạt động truyền thông, tuyên truyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, mua bán người, giao thông đường bộ cho các em học sinh và đoàn viên, thanh niên xã Lũng Thầu.

Theo thống kê và báo cáo đánh giá của tỉnh Hà Giang về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thì hiện nay huyện Đồng Văn có tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết ở mức tương đối cao. Mặc dù cấp ủy, chính quyền các cấp, các nghành của huyện Đồng Văn đã vào cuộc hết sức quyết liệt nhưng tình trạng này vẫn diễn ra rất phức tạp. Với nhiệm vụ phụ trách xã do Tỉnh ủy Hà Giang phân công, Sở Tư pháp phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức truyền thông bằng video về hệ lụy của  tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người. Đồng thời tuyên truyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, phòng, chống mua bán người, phòng, chống ma túy và giao thông đường bộ bằng hình thức hái hoa dân chủ đây có thể  coi là một hoạt động tuyên truyền rất hiệu quả vì chính bản thân các em, các đoàn viên, thanh niên sẽ là người trực tiếp tham gia trả lời các câu hỏi của pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và các quy định của pháp luật về phòng, chống ma túy, phòng, chống mua bán người, pháp luật về giao thông đường bộ vừa để nâng cao nhận thức pháp luật.
Với mục đích qua buổi giao lưu văn nghệ, tuyên truyền pháp luật tại xã Lũng Thầu đợt này các em học sinh và đoàn viên, thanh niên sau khi nghe và tiếp thu, phổ biến sẽ trở thành các tuyên truyền viên, tuyên truyền tới bạn bè, người thân và gia đìnhvề hậu quả, hệ lụy của nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống đang diễn ra trên địa bàn huyện nói chung, xã Lũng Thầu nói riêng. Từ đó nâng cao nhận thức của nhân dân về tảo hôn, hôn nhân cận huyết góp phần hạn chế và tiến tới chấm dứt tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn toàn huyện.
 Cũng trong dịp này đoàn công tác đã tới 2 thôn Cá Lủng, Chá Dính tuyên truyền về pháp luật và hỗ trợ, tư vấn về các thủ tục các quyền lợi khai báo chính quyền địa phương khi xuất khẩu lao động, đăng kí giấy khai sinh…Thanh niên, đoàn viên trong đoàn cũng đã hỗ trợ và tuyên truyền một số hộ gia đình trong xã dọn dẹp vệ sinh nhà ở phòng tránh các dịch bệnh đầu mùa./.
Đỗ Xuân Dũng, Sở Tư pháp tỉnh Hà Giang.
 
Các tin đã đưa ngày: