Sở Tư pháp Quảng Bình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về nghiệp vụ hòa giải cho Hòa giải viên

18/04/2019

Thực hiện Luật Hoà giải ở cơ sở; Kế hoạch số 112/KH-UBND ngày 25/01/2019 của UBND tỉnh về triển khai công tác Tư pháp năm 2019; Kế hoạch số 179/KH-UBND ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh Quảng Bình thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019, ngày 18/4/2019 Sở Tư pháp phối hợp với UBND thành phố Đồng Hới tổ chức bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho Hòa giải viên trên địa bàn thành phố Đồng Hới.

Tham dự lớp bồi dưỡng kiến thức pháp luật có 100 đại biểu là Tổ trưởng Tổ Hòa giải và hòa giải viên được công nhận theo quy định của Luật hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thành phố.
Tại lớp bồi dưỡng các hòa giải viên đã được các báo cáo viên phổ biến, quán triệt một số nội dung cơ bản của pháp luật về Đất đai; Dân sự; Hôn nhân và gia đình; phòng, chống bạo lực gia đình; bình đẳng giới; bảo vệ môi trường; an toàn giao thông; phòng, chống tham nhũng, lãng phí; dân chủ ở cơ sở và các quy định về dân vận chính quyền, chuẩn tiếp cận pháp luật, quyền tiếp cận thông tin và tập huấn kỹ năng nghiệp vụ về nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở và kỹ năng tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý.
Qua việc giải quyết các tình huống hoà giải, các câu hỏi của hoà giải viên đã làm cho lớp bồi dưỡng trở nên sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn và dễ hiểu hơn. Đồng thời, đây cũng là hội nghị để các báo cáo viên tiếp tục tập huấn cho đội ngũ hòa giải viên trên địa bàn theo Chương trình khung Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở cho hòa giải viên ban hành kèm theo Quyết định số 4077/QĐ-BTP ngày 31/12/2014 của Bộ Tư pháp và Quyết định số 1753/QĐ-BTP ngày 22/8/2016 của Bộ Tư pháp.
Thông qua lớp tập huấn các hòa giải viên đã được củng cố những kiến thức pháp luật, kỹ năng, nghiệp vụ hòa giải phù hợp, thiết thực để vận dụng trong hoạt động hòa giải ở cơ sở; đồng thời trao đổi, học tập kinh nghiệm và giải đáp những thắc mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ hòa giải tại cơ sở, qua đó, góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của công tác hòa giải trong thời gian tới./.