Sóc Trăng tổ chức khảo sát việc triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở

05/06/2019

Sáng ngày 05/6, đồng chí Bùi Thị Tuyết Hạnh, Trưởng Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân tỉnh cùng các thành viên Đoàn khảo sát đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp về tình hình triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Phạm Tuân, Phó Giám đốc phụ trách Sở Tư pháp tiếp và làm việc với Đoàn. Cùng dự còn có đồng chí Huỳnh Hoàng Vũ, Phó Giám đốc Sở Tư pháp.

Trên cơ sở quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở, những năm qua công tác xây dựng, ban hành văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện về công tác hòa giải ở cơ sở được Sở Tư pháp tích cực tham mưu, triển khai đồng bộ. Hình thức phổ biến, tuyên truyền được tổ chức đa dạng, phong phú. Công tác phối hợp giữa Mặt trận Tổ quốc thực hiện công tác hòa giải kịp thời, chặt chẽ. Toàn tỉnh hiện có 784 tổ hòa giải/775 ấp, khóm với hơn 4.317 hòa giải viên. Từ ngày 01/02/2018 đến 30/4/2019 các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 7.915 vụ việc, hòa giải thành 6.661 vụ việc, đạt tỷ lệ 84,2%. Các hòa giải viên được lựa chọn theo đúng tiêu chuẩn, thành phần quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở, kịp thời giải quyết các vụ việc bức xúc của nhân dân tại địa phương, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo, đơn thư… đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương.
Đánh giá kết quả triển khai và thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở, đồng chí Bùi Thị Tuyết Hạnh, Trưởng đoàn khảo sát ghi nhận, đánh giá cao kết quả tổ chức thực hiện trên địa bàn tỉnh. Đồng thời đề nghị Sở Tư pháp tiếp tục quan tâm công tác lãnh đạo, chỉ đạo liên quan tới công tác hòa giải cơ sở, tăng cường tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở, qua đó góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải tại địa phương./.
Đăng Khoa, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng