Sóc Trăng: Sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013

13/06/2019

Chiều ngày 12/6, Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức hội nghị sơ kết 05 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Dự hội nghị có các đồng chí Lâm Văn Mẫn, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Hiểu, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở ngành và lãnh đạo Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố.

Qua 05 năm, các cấp các ngành trên địa bàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền, giới thiệu nội dung, ý nghĩa Hiến pháp năm 2013 được trên 2.850 cuộc với nhiều hình thức phong phú, cách làm thiết thực hiệu quả, chủ động, sáng tạo lồng ghép việc phổ biến, giới thiệu hiến pháp thông qua mô hình sinh hoạt Ngày pháp luật. Các sở, ngành tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, giới thiệu Hiến pháp cho các đối tượng, trong đó tập trung chuyên sâu vào các quy định của Hiến pháp liên quan đến quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân. Các huyện, thị xã, thành phố chủ động sử dụng hệ thống loa phát thanh giới thiệu, tuyên truyền sâu rộng Hiến pháp đến người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn. Tổ chức biên soạn và phát hành trên 5.000 Sổ tay tuyên truyền về Hiến pháp năm 2013; mua hơn 3.000 quyển sách Hiến pháp năm 2013 cấp cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt là tổ chức cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh, đã tiếp nhận 25.252 bài dự thi của các cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Qua đó Ban Tổ chức đã trao giải cho 06 tập thể và 20 cá nhân; gửi 20 bài tham dự Cuộc thi chung khảo cấp Trung ương.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lâm Văn Mẫn nhấn mạnh, qua các ý kiến phát biểu của các đại biểu tại hội nghị đã khẳng định sau 05 năm, việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự quyết tâm của người đứng đầu các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân nên việc triển khai thi hành Hiến pháp đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đồng chí Lâm Văn Mẫn đề nghị thời gian tới, các cấp ủy đảng cần quan tâm tăng cường vai trò lãnh đạo trong việc triển khai Hiến pháp; Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tăng cường tuyên truyền bằng nhiều phương thức để Hiến pháp đến nhanh và chính xác đến mọi tầng lớp nhân dân, nhất là với đồng bào ở vùng sâu, vùng dân tộc, tôn giáo, đảm bảo cho từng nội dung của Hiến pháp thực sự đi vào cuộc sống, góp phần ổn định đời sống kinh tế - xã hội, chính trị tại địa phương./.
Đăng Khoa, Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng