Yên Bái: Một số kết quả nổi bật trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2011

29/12/2011

Thực hiện Chương trình công tác của Bộ Tư pháp, Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái ban hành Chương trình công tác của Sở và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác theo kế hoạch đề ra. Trong đó công tác phổ biến, giáo dục pháp luật được chú trọng thực hiện, năm 2011 đã đạt được một số kết quả sau:

Sở đã tham mưu trình Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1300/QĐ-UBND về việc kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; Quyết định số 1298/QĐ-UBND về kiện toàn đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh. Xây dựng văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cấp huyện kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL cùng cấp và đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện. Xây dựng kế hoạch của Hội đồng phối hợp về công tác kiểm tra và tự kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật của Hội đồng phối hợp đối với các sở, ban, ngành, đoàn thể và Hội đồng phối hợp các huyện, thị xã, thành phố. Xây dựng Báo cáo kết quả kiểm tra của Hội đồng.

Tổ chức Hội nghị tổng kết công tác tuyên truyền, PBGDPL năm 2010 và sơ kết 01 năm triển khai thực hiện Đề án tuyên truyền PBGDPL trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2010-2015; tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 14/KH-UBND ngày 23/2/2011 về công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật năm 2011; Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 26/9/2011 về thực hiện ngày pháp luật trên địa bàn toàn tỉnh; Kế hoạch số 57/KH-UBND về tổ chức cuộc thi viết tìm hiểu Luật phòng, chống bạo lực gia đình; Kế hoạch số 81/KH-UBND tổ chức các hoạt động tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và xây dựng văn bản của UBND tỉnh đôn đốc các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai “Tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến pháp luật” (tháng 9).

Xây dựng Dự thảo Kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định số 2160/QĐ-TTg ngày 26/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường công tác tuyên truyền, PBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011 – 2015”; Ban hành Kế hoạch số 29/KH-STP-SGDĐT về phối hợp tuyên truyền, PBGDPL trong nhà trường.

Thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trên Báo Yên Bái: thực hiện 24 chuyên mục “Đời sống và pháp luật” với 50 tin, bài. Nội dung tuyên truyền pháp luật về cải cách hành chính, nuôi con nuôi, phòng, chống bạo lực gia đình, hôn nhân gia đình, an toàn giao thông, bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, phòng chống tham nhũng và một số hoạt động của các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh. Trên sóng truyền hình: thực hiện 12 chuyên mục, bao gồm các phóng sự về Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Yên Bái năm 2010”, phóng sự về công tác văn thư lưu trữ theo Chỉ thị số 16 của Ủy ban nhân dân tỉnh, phóng sự về tổng kết công tác tư pháp năm 2010 và phương hướng nhiệm vụ năm 2011, phỏng vấn về cuộc thi viết Luật Phòng, chống bạo lực gia đình, Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Luật Nuôi con nuôi… Trên sóng phát thanh: thực hiện 48 chuyên mục “Pháp luật với cuộc sống” tập trung giới thiệu các văn bản pháp luật mới ban hành, các câu chuyện pháp luật, giải đáp các nội dung pháp luật có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh. Phát hành 04 số Bản tin số lượng 4000 cuốn; sách hỏi - đáp pháp luật về phòng chống ma túy 1.800 cuốn; tờ rơi về phòng chống buôn bán phụ nữ và trẻ em 2.700 cuốn. Biên soạn và phát hành 06 loại tờ rời pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình; hôn nhân gia đình; trách nhiệm bồi thường của nhà nước, phòng chống ma túy, phòng cháy chữa cháy rừng với số lượng mỗi loại là 1.500 tờ. Biên soạn 01 bộ sách hỏi đáp pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân với số lượng 1.000 cuốn.

Ký kết Kế hoạch phối hợp với Báo Yên Bái, Đài Phát thanh – Truyền hình tỉnh về tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên Báo Yên Bái, Đài Phát thanh – Truyền hình năm 2011; kế hoạch phối hợp hoạt động giữa Sở Tư pháp - Hội Luật gia tỉnh Yên Bái giai đoạn 2011-2015. Phối hợp với Hội luật gia tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 hội viên Hội luật gia; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc tỉnh tổ chức tập huấn cho các Trưởng ban mặt trận thôn tại xã Tân Hương huyện Yên Bình; phối hợp với Ban dân tộc tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người dân tộc thiểu số tại huyện Văn Chấn. Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức tuyên truyền điểm tại Trường phổ thông dân tộc nội trú và Trường Trung cấp kinh tế - kỹ thuật tỉnh. Phối hợp với UBND huyện Trạm Tấu tổ chức tuyên truyền điểm tại thị trấn Trạm Tấu với số lượng trên 800 học sinh, sinh viên và nhân dân tham dự.

Năm 2011, công tác PBGDPL trên địa bàn tỉnh được tổ chức triển khai có hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở. Cơ quan Tư pháp các cấp đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan Thường trực Hội đồng phối hợp; chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền tăng cường các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác này, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác tuyên truyền pháp luật, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, nhân dân trên địa bàn./.

Tô Thị Thanh Mai – Sở Tư pháp tỉnh Yên Bái.