Tổ chức Phiên tòa giả định tại Trường Trung cấp Luật Vị Thanh

08/08/2019

Thực hiện Kế hoạch số 1508/KH-HĐPHPBGDPL ngày 24/6/2019 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp (PBGDPL) luật tỉnh Hậu Giang về việc tổ chức “phiên tòa giả định” tuyên truyền, phổ biến pháp luật năm 2019, chiều ngày 07/8/2019, tại Trường Trung cấp Luật Vị Thanh, Hội đồng PBGDPL tỉnh Hậu Giang đã tổ chức phiên tòa giả định xét cử vụ án về tội “cố ý gây thương tích”. Tham dự phiên tòa có ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang - Chủ tịch Hội đồng PBGDPL. Ngoài ra còn có sự tham dự của các đại biểu là thành viên của Hội đồng PBGDPL tỉnh Hậu Giang, lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo UBND cấp huyện, Phòng Tư pháp các huyện, thị xã, thành phố, hòa giải viên trong tỉnh, giáo viên và học sinh của Trường Trung cấp Luật Vị Thanh.

Phát biểu chỉ đạo trước khi diễn ra phiên tòa, ông Đồng Văn Thanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh  - Chủ tịch Hội đồng PBGDPL tỉnh Hậu Giang nhấn mạnh đây là hoạt động quan trọng nhằm phổ biến, giáo dục pháp luật, qua đó góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân địa phương và học sinh, sinh viên. Do đó, yêu cầu việc thực hiện, diễn tập phiên tòa phải sát với thực tế và đúng quy định của pháp luật.
Phiên tòa được dựng lại trên cơ sở vụ án “cố ý gây thương tích”. Hình thức, trình tự, thủ tục tố tụng đều đảm bảo đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 và nội dung đảm bảo đúng quy định của Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Đây là hoạt động không chỉ nhằm nâng cao nhận thức pháp luật của người dân địa phương mà còn giúp giáo viên, học sinh nhà trường có điều kiện tiếp xúc với nghiệp vụ thực tế, phục vụ cho việc thực hành các môn học liên quan đến hình sự, tố tụng hình sự, đồng thời đây cũng là một trong những sự kiện trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 09 năm Ngày thành lập Trường Trung cấp Luật Vị Thanh (19/8/2010 - 19/8/2019)./.
Thái Quốc Phong, Trường TCL Vị Thanh