Vĩnh Long tăng cường tư vấn pháp luật cho chị em phụ nữ ở cơ sở

20/08/2019

Thực hiện Chương trình phối hợp số 223/CTPH-STP-HLHPN, ngày 06/4/2018 giữa Sở Tư pháp và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Vĩnh Long về thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ; hòa giải ở cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật giai đoạn 2018-2022. Theo đó trong năm 2019 Sở Tư pháp phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh sẽ tổ chức tuyên truyền 02 đợt và tư vấn pháp luật cho các chị em phụ nữ vào tháng 6 và tháng 9 năm 2019. Tham gia các buổi có đại diện Sở Tư pháp, Hội LHPN tỉnh, Hội Luật gia tỉnh, Đoàn luật sự, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh và cấp huyện, xã theo hệ thống.

Trong đợt 1 với sự tham gia của 20 lượt thành viên, phối hợp với 6 xã trên địa bàn tỉnh lồng ghép thông qua sinh hoạt câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật ấp, khóm đã tuyên truyền được 06 cuộc có 292 cán bộ, hội viên, phụ nữ, thành viên câu lạc bộ phụ nữ với pháp luật và nam giới tại các xã Hựu Thành, Tân Mỹ huyện Trà Ôn; xã Quới Thiện, Trung Ngãi huyện Vũng Liêm; xã Tân Lược huyện Bình Tân; xã Bình Hòa Phước huyện Long Hồ. Tại buổi, Đoàn đã tư vấn 57 ý kiến liên quan đến lĩnh vực hôn nhân gia đình, bạo lực gia đình, đất đai, xâm hại trẻ em, hộ tịch, dân sự, chế độ bảo trợ cho trẻ em.v.v.v…đồng thời, cấp phát 300 loại tờ gấp pháp luật về luật bình đẳng giới, luật hôn nhân gia đình, luật đất đai và sổ tay cẩm nang về luật trợ giúp pháp lý cho các chị em khi tham gia sinh hoạt. Dự kiến đợt 2 sẽ tiếp tục tổ chức tại 06 huyện/thị là Trà Ôn, Bình Tân, Tam Bình, Mang Thít, Vũng Liêm và thị xã Bình Minh trong tháng 9/2019.
Có thể nói, hoạt động này là điều kiện thiết thực để người dân nói chung, phụ nữ nông thôn nói riêng tiếp cận với các kiến thức pháp luật; chủ động bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của chính bản thân, người thân và gia đình; qua đó đã tạo được sự đồng tình, phấn khởi và tin cậy của người dân đối với Nhà nước góp phần vào việc phổ biến, giáo dục pháp luật, bảo vệ công lý, bảo đảm công bằng xã hội, phòng ngừa, hạn chế tranh chấp và vi phạm pháp luật trên địa bàn./.
Trịnh Minh Bình, Sở Tư pháp Vĩnh Long