Đồng Tháp tổng kết 05 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở

30/08/2019

Sáng ngày 28/8/2019, cùng với dịp kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2019), Sở Tư pháp tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức tổng kết 05 năm thi hành Luật Hoà giải ở cơ sở bằng hình thức hội nghị trực tuyến, điểm cầu chính tại Hội trường Ủy ban nhân dân tỉnh và 12 điểm cầu ở các huyện, thị xã, thành phố.

Toàn tỉnh hiện có 735 Tổ hòa giải với hơn 4.300 Hòa giải viên, đáp ứng tốt yêu cầu công tác hòa giải ở cơ sở, tỷ lệ hòa giải thành năm sau cao hơn năm trước; các mô hình Câu lạc bộ Hoà giải phát huy hiệu quả tích cực; xuất hiện nhiều gương Hoà giải viên tiêu biểu…

Quang cảnh Hội nghị
Hội nghị do ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh chủ trì. Tại điểm cầu chính, tham gia Hội nghị có Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, lãnh đạo Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, Sở Tư pháp, Sở Nội vụ, đại diện lãnh đạo 12/12 phòng Tư pháp cùng với 150 Hòa giải viên tiêu biểu. Tại điểm cầu của 12/12 huyện, thị, thành có sự tham dự của lãnh đạo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam, các đoàn thể, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, công chức Tư pháp - Hộ tịch và các Hòa giải viên.
Tại Hội nghị các đại biểu ở các điểm cầu đã được nghe báo cáo bằng video clip kết quả 05 năm thi hành luật hòa giải ở cơ sở và đặc biệt là tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động hòa giải ở cơ sở từ các Hòa giải viên đã tham gia nhiều năm với công tác hòa giải ở cơ sở; Hội nghị cũng được nghe báo cáo tham luận của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Câu lạc bộ Hòa giải, Tổ hòa giải, và các phát biểu chia sẽ những khó khăn, vướng mắc, những kinh nghiệm của các Hòa hoải viên ở những điểm cầu đã thảo luận sôi nổi tại hội nghị về hoạt động hòa giải ở cơ sở.

Các Hòa giải viên tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Đoàn Tấn Bửu ghi nhận và biểu dương kết quả nổi bật trên; đồng thời mong muốn các ngành, các cấp tiếp tục quan tâm, phối hợp thực hiện; nhân rộng cách làm hay, mô hình mới nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động hoà giải ở cơ sở. Bên cạnh đó, tăng cường phối hợp với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên trong hoạt động hoà giải ở cơ sở, phát động phong trào thi đua để nâng cao tỷ lệ hoà giải thành hàng năm đạt từ 80% trở lên.
Luật Hòa giải ở cơ sở được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý vững chắc, giúp các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể nhận thấy đầy đủ ý nghĩa, vai trò của công tác này, từ đó quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi về kinh phí, củng cố kiện toàn đội ngũ làm công tác hòa giải, giúp nâng cao tỷ lệ hòa giải thành, góp phần quan trọng trong việc xây dựng, củng cố tình làng, nghĩa xóm, giữ gìn và phát huy truyền thống đoàn kết tốt đẹp trong cộng đồng dân cư, thúc đẩy phong trào xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh trật tự.
Thông qua hoạt động hòa giải, các Hòa giải viên đã lồng ghép tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy ước, quy chế của tổ chức tự quản đến người dân. Đây cũng được xem là hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả cao trên địa bàn tỉnh.
Dịp này, 70 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh và 80 tập thể, cá nhân nhận Giấy khen của Giám đốc Sở Tư pháp./.
Đăng Khoa