Sở Tư pháp Đồng Tháp đa dạng hóa các hình thức PBGDPL

04/10/2019

Nhằm đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, từng bước đưa kiến thức pháp luật đến với người dân, Sở Tư pháp đã tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật qua các hình thức cụ thể.

Chương trình “Tư vấn pháp luật” trực tiếp trên sóng truyền hình được thực hiện từ 15 giờ đến 16 giờ, ngày thứ ba tuần thứ 4 các tháng trong năm, thời lượng là 60 phút với những chủ đề được người dân quan tâm như: Pháp luật về phòng chống ma túy, Trợ giúp pháp lý, về hợp đồng dân sự, thừa kế, hôn nhân và gia đình, pháp luật về hụi, pháp luật về an tòan giao thông, thi hành án dân sự… Với những nội dung tư vấn trực tiếp của các diễn giả đại diện Lãnh đạo Sở Tư pháp và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành Tỉnh, đại diện lãnh đạo của các đơn vị Tòa án, Viện Kiểm sát, Đoàn Luật sư... Đây là hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật không chỉ được người dân trong tỉnh quan tâm mà còn thu hút rất nhiều  người dân ở các tỉnh Vĩnh Long, Trà vinh, Sóc trăng, Bạc Liêu, Cần Thơ, Kiên Giang gọi đến để yêu cầu được tư vấn. Sự quan tâm của các bạn xem đài gần xa thể hiện rõ nhất là chương trình có 3 máy điện thoại để nhận thông tin gọi đến từ bạn xem đài gần xa, nhưng hầu như máy điện thoại reo liên tục, thư ký phải vừa ghi nhận câu hỏi vừa nghe điện thoại mới tiếp nhận kịp thông tin những câu hỏi yêu cầu tư vấn.
Hai Phó Giám đốc Sở Tư pháp đang thực hiện chuyên mục PBGDPL
Ông Phạm Văn Phong (thứ 2 từ trái sang); Ông Nguyễn Thanh Nhàn (thứ 3 từ trái sang)
Với thời lượng 10 phút/ kỳ phát sóng, Chuyên mục phổ biến, giáo dục pháp luật được thực hiện định kỳ vào tối thứ tư tuần thứ  3 của các tháng trong năm, thời lượng là 10 phút, hình thức thực hiện là ghi hình buổi phỏng vấn, giới thiệu để phát lại, nội dung chuyên mục nhằm giới thiệu những nội dung cơ bản của các văn bản pháp luật mới ban hành, những nội dung pháp luật mà người dân đang quan tâm, những nội dung pháp luật được chọn triển khai theo tình hình thực tế của địa phương. Hàng tháng, Sở Tư pháp đã phối hợp với các thành viên Hội đồng, các Báo cáo viên pháp luật của Tỉnh có liên quan đến chuyên ngành của mình tham gia làm diễn giả thực hiện chuyên mục, từ đó nội dung giới thiệu luôn đi vào chiều sâu, phân tích rõ ràng giúp người nghe dễ hiểu, dễ nhớ.
Chuyên mục chính sách pháp luật mỗi tháng 02 kỳ vào lúc 18 giờ 15 phút ngày thứ năm của tuần thứ hai và tuần thứ 4 mỗi tháng với thời lượng phát sóng 6 phút/lần, nội dung chuyên mục để chuyển tải những nội dung quy định mới, những hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, cải cách hành chính lĩnh vực tư pháp…Để phát hành Chuyên mục này, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp phối hợp với Sở Tư pháp trực tiếp ghi hình những hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật, hòa giải ở cơ sở, cải cách hành chính lĩnh vực tư pháp tại các địa phương nên nhiều mô hình hay, mới mang lại hiệu quả ở cơ sở được đưa tin kịp thời tạo sức lan tỏa nhanh.
Trong năm 2019, Sở Tư pháp đã thiết lập mới chuyên mục “Thông tin hoạt động nội bộ” trên Trang thông tin điện tử của Sở để thông tin hoạt động của ngành kịp thời, có hiệu quả và phổ biến những nội dung văn bản pháp luật, chia sẻ kinh nghiệm về hoạt động tư pháp các cấp, với nội dung thiết kế thu hút, nội dung được cập nhật kịp thời, mang tính thời sự cũng là kênh phổ biến, giáo dục mang lại hiệu quả thiết thực, chuyên mục này được thực hiện mỗi tháng 02 kỳ trên trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp.
Hình Phổ biến, giáo dục pháp luật qua Trang Facebook của Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp với địa chỉ trang chủ Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp. Mỗi ngày Sở đã phân công cán bộ Lãnh đạo duyệt nội dung và Công chức phụ trách đăng tải những nội dung kiến thức pháp luật mới, những thông tin hoạt động của Chính phủ, Bộ Tư pháp, Ủy ban nhân dân tỉnh và thông tin hoạt động của Sở Tư pháp, vì vậy khi vào trang Facebook Sở Tư pháp tỉnh Đồng Tháp bạn sẽ được chia sẻ những thông tin kiến thức pháp luật mới, kịp thời, nhanh chóng, bên cạnh còn được giải đáp những thắc mắc về quy định của pháp luật trong các lĩnh vực dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, pháp luật về lao động...Hình thức này cũng được nhiều người dân quan tâm, chia sẻ.
Bản tin Tư pháp  do Sở Tư pháp phát hành định kỳ mỗi quý 01 lần, đây  là một trong những kênh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm trang bị cơ bản kiến thức pháp luật cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành tư pháp các cấp, đặc biệt là các hòa giải viên ở cơ sở. Thông qua Bản tin Tư pháp, người đọc kịp thời cập nhật một số thông tin bổ ích về kiến thức pháp luật tổng hợp, những cách làm hay ở cơ sở, những gương người tốt việc tốt cũng như bài bình luận, phân tích ưu khuyết điểm của văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khi áp dụng vào thực tiễn cuộc sống. Bản tin được gửi đến cho tất cả Công chức Tư pháp- Hộ tịch và các Tổ hòa giải trên địa bàn Tỉnh, Công chức Tư pháp và Hòa giải viên xem đây là nguồn tài liệu để tuyên truyền pháp luật đến với người dân và vận dụng vào hoạt động hòa giải ở cơ sở.
Quang cảnh lễ ra mắt “Điểm tư vấn pháp luật miễn phí”
 “Điểm tư vấn pháp luật miễn phí” tại thị trấn Mỹ An, huyện Tháp Mười do người dân đã từng học qua chuyên ngành luật tự nguyện làm tư vấn viên, mô hình “Điểm tư vấn pháp luật miễn phí” đã tạo nên nét mới trong công tác tuyên truyền pháp luật đến người dân, hàng ngày tư vấn viên trực tiếp gặp gỡ và tư vấn cho người dân khi có yêu cầu trong và ngoài xã từ 8 giờ sáng đến 17 giờ chiều. Đây là tiền đề trong việc hình thành và phát triển các tổ chức tư vấn pháp luật tại cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu, học tập, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng dân cư; tạo sự chuyển biến mạnh về ý thức tuân thủ pháp luật, đồng thời ngăn chặn và góp phần làm giảm dần các hành vi vi phạm pháp luật trong nhân dân. 
 
Quang cảnh ra mắt “Câu lạc bộ Hòa giải”
Đặc biệt, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật qua Câu lạc bộ Hòa giải ở cơ sở cũng đang có sức lan tỏa, bởi vì mục đích hoạt động của Câu lạc bộ hòa giải là tạo điều kiện để các hòa giải viên tiếp cận, cập nhật những kiến thức pháp luật mới kịp thời và cùng trao đổi kinh nghiệm để vận dụng vào công tác hòa giải, góp phần nâng cao chất lượng công tác hòa giải ở cơ sở, đưa tỷ lệ hòa giải thành đạt chỉ tiêu đề ra, Câu lạc bộ hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quyết định về hình thức, định kỳ 01tháng hoặc 02 tháng sinh hoạt 01 lần với chương trình luôn được thay đổi cho phù hợp như: cập nhật kiến thức pháp luật và chia sẻ kinh nghiệm giữa các hòa giải viên; lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho người dân tại khóm, ấp, thi hái hoa dân chủ, đố vui có thưởng đã làm cho buổi sinh hoạt luôn sinh động. Bên cạnh góp phần đa dạng hóa hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật, việc hình thành Câu lạc bộ hòa gỉai còn góp phần tạo mối đoàn kết, chia sẻ giữa các tổ hòa giải trong địa bàn cấp xã, khắc phục tình trạng mỗi tổ làm một cách riêng biệt kém hệu quả như trước đây. Hiện tại trên toàn Tỉnh đã có 15 câu lạc bộ hòa giải và đi vào hoạt động theo Quy chế đề ra.
Hy vọng rằng, việc đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật này sẽ góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, từng bước đưa pháp luật đi vào đời sống, giảm thiểu được tình trạng vi phạm pháp luật, ổn định an ninh, chính trị trật tự an toàn xã hội tại địa phương./.
Phương Thịnh
Các tin đã đưa ngày: