Hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019 của Sở Tư pháp Cao Bằng

11/11/2019

Nhằm hưởng ứng Ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2019 (09/11). Ngày 08/11/2019, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống tham nhũng và trợ giúp pháp lý cho cán bộ, công chức và nhân dân trên địa bàn xã, đây cũng là 01 trong 06 đơn vị sẽ phấn đấu về đích nông thôn mới trong năm 2019. Hội nghị diễn ra 01 buổi sáng, thu hút gần 100 lượt người nghe, tham dự. Đồng chí Nông Văn Tuân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp dự và chỉ đạo hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Nông Văn Tuân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp nhấn mạnh vai trò, mục đích, ý nghĩa của Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đồng chí nhận định qua 05 năm tổ chức thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam cho thấy, Ngày Pháp luật đã trở thành sự kiện chính trị - pháp lý quan trọng, được thực hiện đồng bộ, thống nhất; huy động được sự tham gia, phối hợp thực hiện của các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể, sự hưởng ứng của toàn dân; góp phần quan trọng trong chuyển biến ý thức tôn vinh Hiến pháp, pháp luật, tự giác học tập, tìm hiểu pháp luật để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, đáp ứng yêu cầu triển khai các nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, nâng cao văn hóa pháp lý cho mỗi cá nhân trong cộng đồng.

Toàn cảnh hội nghị tại Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Quang, thành phố Cao Bằng
Tại hội nghị, các đồng chí đại biểu đã được nghe các đồng chí báo cáo viên của Sở Tư pháp trình bày nội dung cơ bản của Luật phòng, chống tham nhũng năm 2018 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Nội dung cơ bản của Luật trợ giúp pháp lý như: người được trợ giúp pháp lý, quyền và nghĩa vụ của người được trợ giúp pháp lý; tổ chức thực hiện trợ giúp pháp lý, người thực hiện trợ giúp pháp lý; trình tự, thủ tục thực hiện trợ giúp pháp lý... Đồng thời thực hiện tư vấn, giải đáp những vướng mắc tại cơ sở.
          Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức trong tuần lễ cao điểm diễn ra các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm 2019, thông qua hội nghị đã trang bị thêm cho cán bộ, công chức và nhân dân xã Vĩnh Quang những kiến thức pháp luật, những quyền, lợi nghĩa vụ, chính sách của pháp luật đối với bản thân mình.
Kết thúc hội nghị, thay mặt ấp ủy, chính quyền xã Vĩnh Quang, đồng chí Nông Thế Điều, Bí Thư Đảng ủy cảm ơn sự quan tâm của Sở Tư pháp đối với công tác phổ biến giáo dục pháp luật của địa phương. Đồng chí cũng bày tỏ, hòa chung không khí của ngày Pháp luật Việt Nam năm 2019, sẽ cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức và nhân dân cùng tích cực, học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật, góp phần xây dựng nhà nước liêm chính, hành động, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả; xã hội dân chủ, công bằng, văn minh./.
                                                                   Vân Anh, Sở Tư pháp tỉnh Cao Bằng