Vĩnh Phúc: Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019

19/11/2019

Ngày 11, 12 và 14/11/2019, Đoàn kiểm tra của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh Vĩnh Phúc do đồng chí Kim Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp- Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2019.

Theo đó, Đoàn kiểm tra đã tổ chức kiểm tra trực tiếp tại các đơn vị: Công an tỉnh, Hội Nông dân tỉnh, UBND huyện Yên Lạc, UBND xã Yên Đồng và UBND xã Trung Kiên huyện Yên Lạc.
Theo Kế hoạch kiểm tra của Hội đồng PBGDPL tỉnh, Đoàn kiểm tra sẽ tiến hành kiểm tra tại UBND huyện Tam Dương và 02 đơn vị cấp xã thuộc huyện Tam Dương vào ngày 25/11/2019.
Tại các đơn vị được kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã nghe báo cáo của các đơn vị về tình hình thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật và kết quả 15 năm triển khai Chỉ thị 32-CT/TW của Ban Bí thư Trưng ương Đảng: công tác ban hành văn bản, chỉ đạo triển; việc củng cố, kiện toàn đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật; việc đầu tư kinh phí, cơ sở vật chất cho công tác PBGDPL; tình hình kết quả hoạt động của các tổ hòa giải; kết quả đánh giá, công nhận, cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật; kinh phí thực hiện các nhiệm vụ PBGDPL; hiệu quả PBGDPL, ý thức tôn trọng chấp hành pháp luật của cán bộ và nhân dân ở cơ quan, đơn vị, địa phương; thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện công tác PBGDPL; đề xuất, kiến nghị các biện pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả công tác PBGDPL và  một số nội dung liên quan khác.

Đoàn kiểm tra của  Hội đồng PBGDPL tỉnh  kiểm tra tại Công an tỉnh
Qua kiểm tra, Đoàn kiểm tra đã đánh giá một cách khách quan những kết quả đã đạt được; đồng thời chỉ ra những mặt còn hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. Trên cơ sở đó, Đoàn kiểm tra đã có những đề xuất, kiến nghị với các đơn vị được kiểm tra để khắc phục những tồn tại, hạn chế góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải ở cơ sở và xây dựng cấp xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trong thời gian tới.
Kết luận tại các buổi kiểm tra, đồng chí Kim Thị Ánh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp- Trưởng Đoàn kiểm tra đề nghị các đơn vị được kiểm tra tiếp tục quan tâm chỉ đạo triển khai công tác PBGDPL tại cơ quan, đơn vị mình, bố trí nguồn nhân lực, kinh phí phục vụ cho công tác PBGDPL.Tập trung chỉ đạo sâu tuyên truyên, phổ biến pháp luật ở các địa bàn còn xảy ra vi phạm pháp luật để ngăn chặn, phòng ngừa. Đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền cho phù hợp để đưa pháp luật đến với người dân, đặc biệt là các văn bản pháp luật mới. Tiếp tục kiện toàn đội ngũ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, đặc biệt là đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở. Thường xuyên quan tâm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải viên, tuyên truyền viên ở cơ sở. Hàng năm có kiểm tra, đánh giá công tác PBGDPL để triển khai có hiệu quả và sát với thực tế hơn./.                                                                                                                                                                               Phan Bích