Tỉnh Lạng Sơn tổ chức thành công Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật giỏi”

25/11/2019

Thực hiện Kế hoạch số 91/KH-UBND ngày 15/5/2019 của UBND tỉnh về tổ chức Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật giỏi” (sau đây gọi tắt là Cuộc thi), trong hơn 5 tháng phát động Cuộc thi, Các sở, ban, ngành, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt nam tỉnh và các đoàn thể tỉnh đã tích cực chỉ đạo Báo cáo viên pháp luật thuộc cơ quan, đơn vị mình quản lý, nhiệt tình tham gia Cuộc thi; UBND các huyện, thành phố đã xây dựng kế hoạch triển khai, tổ chức Cuộc thi và gửi bài dự thi đạt giải ở cấp huyện tham gia Cuộc thi cấp tỉnh; các cơ quan thông tin đại chúng đã chủ động, tích cực phổ biến, giới thiệu các văn bản pháp luật, tình hình thực hiện pháp luật tại địa phương; tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và các nội dung liên quan đến Cuộc thi; Ban tổ chức Cuộc thi đã tích cực đôn đốc, triển khai Cuộc thi, ban hành các văn bản đề đôn đốc, triển khai thực hiện Cuộc thi.

Tính đến ngày 30/9/2019 (thời hạn kết thúc nhận bài dự thi), Ban Tổ chức Cuộc thi cấp tỉnh đã tiếp nhận được tổng số 61 bài dự thi của các thí sinh. (36 bài dự thi của Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh và 25 bài dự thi của Báo cáo viên pháp luật cấp huyện được Ban tổ chức cuộc thi cấp huyện lựa chọn tham gia Cuộc thi cấp tỉnh). Các bài dự thi có nội dung rất phong phú và đa dạng với nhiều chủ đề tuyên truyền pháp luật thuộc các lĩnh vực khác nhau; xây dựng PowerPoint trình chiếu công phu, ấn tượng và sinh động. Đối tượng thí sinh dự thi đang công tác tại nhiều cơ quan, nhiều ngành khác nhau, đặc biệt là các thí sinh đang công tác tại các đơn vị quân đội như Ban Chỉ huy quân sự huyện Văn Quan, Đồn Biên phòng Chi Lăng...
Tại vòng Sơ khảo, Ban Giám khảo đã thực hiện việc chấm điểm đảm bảo tính chính xác, khách quan, công tâm theo đúng đáp án, thang điểm ban hành kèm theo Quy chế chấm thi và trình Ban Tổ chức chọn 20 bài dự thi của các thí sinh xuất sắc nhất tham dự vòng thi Chung khảo.
Ngày 21-22/11/2019, vòng Chung khảo Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật giỏi” chính thức diễn ra với 19 thí sinh tham dự. Các thí sinh thực hiện phần thi thuyết trình và trả lời câu hỏi tình huống với mỗi thi sinh tham gia một chuyên đề pháp luật khác nhau. Nhận thấy, các thí sinh dự thi đã hoàn thành xuất sắc phần thi của mình một cách chuyên nghiệp, bình tĩnh, tự tin, chấp hành đúng quy định tại thể lệ Cuộc thi. Ban Giám khảo với 05 thành viên là các đồng chí Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, có nhiều kinh nghiệm đã làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện chấm thi một cách khách quan, công tâm để trình Ban Tổ chức Cuộc thi quyết định trao giải cho các thí sinh tham gia. Kết quả: trao 01 giải nhất, 03 giải nhì, 06 giải ba, 09 giải khuyến khích cho 19 thí sính.
 Cuộc thi “Báo cáo viên pháp luật giỏi” lần đầu tiên được tổ chức trong thời điểm có ý nghĩa quan trọng, là một trong những hoạt động thiết thực, hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (9/11) nhằm tiếp tục tôn vinh, khẳng định vị trí, vai trò, ý nghĩa của Hiến pháp và pháp luật trong quản lý Nhà nước và kiến tạo sự phát triển của xã hội. Cuộc thi là hoạt động giúp cho các Báo cáo viên nâng cao kiến thức pháp luật và kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao chất lượng công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh; đa dạng hóa các hình thức PBGDPL, tạo lập kho dữ liệu Đề cương tuyên truyền, phổ biến pháp luật để đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên khai thác, sử dụng, từng bước xây dựng đội ngũ Báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật nòng cốt các cấp để kịp thời triển khai các văn bản pháp luật trong cán bộ và nhân dân./.
Tô Thị Huệ
Các tin đã đưa ngày: