Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh Quảng Bình triển khai nhiệm vụ tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tháng 12/2019

04/12/2019

Ngày 04/12/2019, Hội đồng Phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) ban hành Công văn số 3368/HĐPH về thực hiện nhiệm vụ trọng tâm tuyên truyền, PBGDPL tháng 12/2019.

Theo đó, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh đề nghị các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, doanh nghiệp Nhà nước do tỉnh quản lý, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh tuyên truyền, phổ biến các Luật, bộ luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, khóa XIV, bao gồm: Bộ luật Lao động 2019, Luật Thư viện 2019, Luật Dân quân tự vệ 2019, Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2019, Luật sửa đổi, bổ sung Điều 3 của Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật Viên chức 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2019, Luật Lực lượng dự bị động viên 2019, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán Nhà nước 2019, Luật Chứng khoán 2019.
Bên cạnh đó, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tiếp tục tuyên truyền và triển khai thực hiện nghiêm túc các Luật, Nghị định và các văn bản trong lĩnh vực quốc phòng gắn với các hoạt động kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và Ngày hội Quốc phòng toàn dân; văn bản chỉ đạo của Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về thực hiện chính chính sách đối với người có công với cách mạng; tích cực đổi mới phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” và đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân chăm sóc gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng” theo hướng phát triển những mô hình hay, việc làm tốt, mang lại hiệu quả thiết thực nhằm nâng cao mức sống của người có công và gia đình người có công; thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách đối với người có công với cách mạng bảo đảm đúng quy định của pháp luật.
Mặt khác, các sở, ban, ngành, địa phương cũng tập trung tuyên truyền quy định của pháp luật về phòng, chống buôn lậu, buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, tuyên truyền và vận động cán bộ, nhân dân tự giác tuân thủ, chấp hành pháp luật; tích cực tham gia đấu tranh, phòng ngừa tội phạm và các vi phạm pháp luật, trong đó nội dung phổ biến tập trung vào các quy định của pháp luật hình sự, về phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội (ma túy, mại dâm, cờ bạc...); phòng cháy chữa cháy; quản lý vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; cấm sản xuất, nhập khẩu, buôn bán, tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo; an toàn vệ sinh thực phẩm; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; phòng, chống mê tín dị đoan; bảo vệ môi trường...
Đồng thời tiếp tục tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại của rượu bia; pháp luật về trật tự an toàn giao thông, kỹ năng tham gia giao thông an toàn để nâng cao ý thức của người dân, không lái xe vượt quá tốc độ; không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe; thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô tham gia giao thông; dừng xe quan sát an toàn khi qua đường ngang đường sắt và khi đi từ đường phụ ra đường chính; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi xe mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò; tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân sử dụng phương tiện giao thông công cộng.
Ngoài ra, Hội đồng Phối hợp PBGDPL tỉnh cũng yêu cầu UBND cấp huyện chỉ đạo, hướng dẫn UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở; tuyên truyền và thực hiện Quyết định số 14/2019/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng, quản lý, khai thác Tủ sách pháp luật; tuyên truyền các tài liệu do Sở Tư pháp – Cơ quan Thường trực của Hội đồng phối hợp PBGDPL tỉnh cung cấp trên hệ thống loa truyền thanh cấp xã và các thôn, bản, tiểu khu, tổ dân phố trong tháng 12/2019. Chủ động ban hành Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ PBGDPL theo các Kế hoạch chung được UBND tỉnh ban hành./.
Đoàn Hòa