UBND tỉnh Quảng Bình ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án về phòng, chống tra tấn năm 2020

30/12/2019

Ngày 27/12/2019, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 2152/KH-UBND thực hiện Đề án “Tuyên truyền, phổ biến trong cán bộ, công chức, viên chức, Nhân dân về nội dung của Công ước chống tra tấn của Liên Hợp Quốc và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn” trên địa bàn tỉnh năm 2020.

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tiếp tục triển khai và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức triển khai các hoạt động của Đề án nhằm nâng cao năng lực thực hiện phổ biến nội dung cơ bản của Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người và pháp luật Việt Nam về chống tra tấn cho đội ngũ những người thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, địa phương; tiếp tục phổ biến rộng rãi nội dung Công ước chống tra tấn và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn tới cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân thông qua các hình thức, biện pháp hiệu quả, phù hợp nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong thực hiện phòng, chống tra tấn.
Kế hoạch đã cụ thể hóa nội dung triển khai thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho mỗi cơ quan, đơn vị trong việc triển khai thực hiện Kế hoạch. Theo đó, trong năm 2020 toàn tỉnh tập trung phổ biến, quán triệt nội dung Công ước quốc tế và pháp luật Việt Nam về phòng, chống tra tấn cho đội ngũ Báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, điều tra viên, kiểm sát viên, cán bộ phụ trách công tác pháp chế; tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật; tư vấn, hướng dẫn, khai thác tủ sách pháp luật, tìm hiểu pháp luật về phòng, chống tra tấn. Bên cạnh đó, các ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền, phổ biến thông qua hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án hình sự; tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân và hoạt động khác của các cơ quan trong bộ máy Nhà nước; hoạt động trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở, xử lý vi phạm hành chính...
UBND tỉnh yêu cầu các hoạt động phải đúng mục tiêu, sát với nội dung của Đề án, yêu cầu thực tiễn, bảo đảm tính khả thi, có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với đối tượng, hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng và hiệu quả.
ĐH