Sóc Trăng Hội nghị tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn tỉnh

05/02/2020

Thực hiện Kế hoạch số 02/KH-UBND, ngày 08/01/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Sóc Trăng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; hòa giải cơ sở; xây dựng xã đạt chuẩn tiếp cận pháp luật trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng năm 2020. Ngày 03/02/2020 Sở Tư pháp tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Ngã Năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ và bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho lực lượng làm công tác hòa giải ở cơ sở trên địa bàn thị xã Ngã Năm. Hội nghị tập huấn có sự tham dự của hơn 200 đại biểu là Tổ trưởng tổ hòa giải, hòa giải viên và Trưởng ban nhân dân khóm, ấp.

Tại Hội nghị, các đại biểu được phổ biến các nội dung cơ bản của Luật Hòa giải ở cơ sở năm 2013; Nghị định số 15/2014/NĐ-CP ngày 27/02/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số diều và biện pháp thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở; Bộ luật Dân sự, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Đất đai và các văn bản pháp luật có liên quan. Bên cạnh đó, các đại biểu còn được các tập huấn viên là Luật sư, thẩm phán Tòa án nhân dân thị xã Ngã Năm trao đổi cũng như giải đáp trực tiếp những khó khăn, vướng mắc phát sinh thực tế trong việc thực hiện hòa giải ở cơ sở và thủ tục yêu cầu Tòa án công nhận kết quả hòa giải thành ở cơ sở.

Qua Hội nghị tập huấn nhằm nâng cao nâng cao kiến thức pháp luật cho đội ngũ làm công tác hòa giải ở cơ sở để giải quyết kịp thời, hiệu quả các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải;đồng thời, tạo điều kiện để các hòa giải viên gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở; nâng cao kỹ năng và cách thức giải quyết các tình huống tranh chấp xảy ra trên địa bàn cư trú; góp phần xây dựng tinh thần đoàn kết, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm, hạn chế các khiếu kiện, khiếu nại, đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Theo Kế hoạch Sở Tư pháp tiếp tục phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp huyện tiếp tổ chức Hội nghị tại các huyện, thị xã, thành phố còn lại thuộc địa bàn tỉnh đến hết ngày 20/2/2020./.

Việt Thưởng