Bình Định: Ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

16/02/2012

Ngày 07/02/2012, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bình Định đã ban hành Quyết định số 61/QĐ-UBND về ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012 trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, năm 2012, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trong toàn tỉnh sẽ tập trung vào các hoạt động chính:

- Củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ở tất cả các cấp; thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật cho đội ngũ này, nhất là cán bộ, công chức ở cơ sở.

- Tiếp tục tổ chức thực hiện hiệu quả mô hình “Ngày pháp luật” tại các cơ quan, đơn vị, địa phương. Thực hiện các Đề án “Củng cố, kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật đáp ứng yêu cầu đổi mới, phát triển của đất nước” giai đoạn 2009-2012; Đề án “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2010 – 2012”; Đề án “Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015”,…

- Nâng cao chất lượng các bản tin, chuyên mục tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật như: “Bản tin Tư pháp”, tạp chí Công đoàn, chuyên mục “Pháp luật”, “Nhà nước-Công dân”, “An ninh Bình Định”,… Tăng cường biên soạn, phát hành tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật, cung cấp kiến thức pháp luật trên nhiều lĩnh vực cho các đối tượng nhân dân.

- Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật cho giáo viên dạy môn giáo dục công dân trong các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông; biên soạn các tài liệu pháp luật hỗ trợ cho việc dạy và học pháp luật của giáo viên và học sinh.

- Tổ chức các hội nghị tuyên truyền Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2004 (được sửa đổi, bổ sung năm 2011); Luật Đo lường; Luật Cơ yếu; Luật Cán bộ, công chức; Luật Viên chức; Luật Lưu trữ; Luật Đất đai năm 2003 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2010); Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo.

- Tổ chức cuộc thi tìm hiểu Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo dưới hình thức sân khấu hóa và thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy cho đối tượng thanh thiếu niên trên phạm vi toàn tỉnh.

Ngoài ra, các sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các cấp cần tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật mới và các văn bản pháp luật khác phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương. Trong đó, hưởng ứng năm “An toàn giao thông” và nhằm góp phần hạn chế tai nạn giao thông, những thiệt hai do tai nạn giao thông gây ra, năm 2012 cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông, đặc biệt chú trọng tuyên truyền nội dung pháp luật này cho nhóm đối tượng thanh thiếu niên.

Về hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật: Các sở, ban, ngành, đoàn thể; UBND các cấp cần lựa chọn những hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế của cơ quan, đơn vị, địa phương. Bên cạnh những hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật truyền thống, khuyến khích các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương phát huy những hình thức, biện pháp phổ biến, giáo dục pháp luật đang thực hiện có hiệu quả hiện nay như tuyên truyền trên website, các phương tiện thông tin đại chúng, hội thi, mô hình câu lạc bộ, đồng thời sáng tạo những hình thức mới nhằm làm đa dạng, sinh động các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật góp phần nâng cao hiệu quả của công tác.

Hồ Mỹ Ngọc Chân