Bắc Giang: Hội nghị triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật - Tạo bước đột phá trong tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật

21/02/2012

Ngày 17/02/2012, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012. Đến dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Linh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng và đại diện lãnh đạo các sở, ngành là thành viên Hội đồng, UBND các huyện, thành phố.

Năm qua, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương quan tâm triển khai duy trì thường xuyên việc tuyên truyền pháp luật dưới nhiều hình thức đến từng đối tượng cụ thể, qua đó tạo bước chuyển biến về nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong cán bộ, nhân dân, góp phần trong việc hình thành nếp văn hóa pháp lý trên địa bàn.

Với mục tiêu tạo bước đột phá trong tuyên truyền PBGDPL, năm 2012, Hội đồng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm là: Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng, Kết luận số 04-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng và Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tuyên truyền PBGDPL; quan tâm nâng cao chất lượng hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các cấp; đẩy mạnh hiệu quả công tác phối hợp trong việc đưa pháp luật đến với cán bộ, người dân; triển khai thực hiện hiệu quả Đề án “Củng cố kiện toàn và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực PBGDPL, đáp ứng yêu cầu đổi mới phát triển của đất nước”...

Tại hội nghị các đại biểu đã tập trung thảo luận, phân tích làm rõ nguyên nhân, hạn chế, đề xuất biện pháp, cách thức cụ thể để nâng cao chất lượng hiệu quả tuyên truyền PBGDPL trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đánh giá cao sự phối hợp của Hội đồng các cấp với các sở, ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật, đồng thời cũng chỉ rõ những hạn chế, tồn tại trong công tác này. Từ đó, yêu cầu Hội đồng các cấp tiếp tục kiện toàn tổ chức, nghiên cứu, lựa chọn nội dung, hình thức tuyên truyền có trọng tâm, trọng điểm liên quan đến đại bộ phận người dân, phù hợp với từng đối tượng, vùng miền cụ thể, nhất là người dân ở miền núi, vùng sâu, xa, đồng bào dân tộc thiểu số. Các ngành thành viên tiếp tục tổ chức tốt việc tuyên truyền GDPL trong lĩnh vực ngành mình quản lý. Ngành nào có văn bản luật mới ban hành trong năm phải xây dựng kế hoạch, có trách nhiệm triển khai việc tuyên truyền. Quan tâm xây dựng, bồi dưỡng kiến thức, trang bị tài liệu pháp luật cho đội ngũ báo cáo viên, truyên truyền viên pháp luật, hòa giải viên cơ sở, từng bước phát huy vai trò của lực lượng này trong tư vấn pháp luật, giải quyết mâu thuẫn tại khu, cụm dân cư ngay từ khi mới phát sinh. Để việc tuyên truyền phát huy hiệu quả phải gắn với các tiêu chí xây dựng gia đình, cơ quan, đơn vị, khu dân cư văn hóa, qua đó nhanh chóng đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống.

Nhân dịp này, Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL tỉnh công bố kế hoạch, thời gian, thể lệ và quyết định thành lập ban tổ chức, ban giám khảo hội thi hòa giải viên giỏi năm 2012.

Thùy Ninh