Yên Bái: Kết quả sau 02 năm thực hiện Đề án “tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2010 - 2015” trên địa bàn tỉnh

22/02/2012

Ngày 03/3/2010 Ủy ban nhân dân tỉnh Yên Bái ban hành Quyết định số 06/2010/QĐ-UBND về việc ban hành Đề án “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn tỉnh Yên Bái, giai đoạn 2010 – 2015”. Sau 2 năm triển khai thực hiện Đề án, đến nay đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Cụ thể, hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL được tiếp tục củng cố, kiện toàn từ tỉnh đến cơ sở. Toàn tỉnh có 12.656 người làm công tác tuyên truyền, PBGDPL, trong đó có 262 cán bộ tư pháp các cấp, 370 báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, huyện, 1.625 tuyên truyền viên cấp xã, 10.397 hòa giải viên ở cơ sở, 44 cán bộ pháp chế sở, ngành, 66 cán bộ làm công tác tuyên truyền, PBGDPL cấp tỉnh.

Các hình thức tuyên truyền, PBGDPL được cải tiến đa dạng, phong phú hơn, trong đó đẩy mạnh thực hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử và qua các ấn phẩm của các cơ quan báo chí, các sở, ngành, đoàn thể. Các cơ quan thông tin đại chúng địa phương đã đăng tải, phát sóng 620 tác phẩm báo chí có liên quan đến công tác PBGDPL. Các bản tin, trang thông tin điện tử trên địa bàn tỉnh đã đăng tải trên 400 văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, hơn 100 tin bài, phóng sự điều tra về tuyên truyền, PBGDPL. Riêng năm 2011, trang thông tin điện tử tỉnh đăng tải 2.864 thủ tục hành chính; duy trì thường xuyên Chuyên mục “Hỏi – đáp” trực tuyến trả lời câu hỏi của doanh nghiệp và công dân.

Trên Báo Yên Bái, sóng truyền thanh, truyền hình của Đài Phát thanh – truyền hình tỉnh có các chuyên mục như: “Pháp luật với cuộc sống”, “Thuế Nhà nước”, “Quốc phòng toàn dân”, “An ninh – Trật tự”, “Nhà nước và pháp luật”, “Văn bản luật mới”, “Công đoàn”, “Tuổi trẻ Yên Bái”, “Quốc phòng toàn dân”, “An toàn giao thông” v.v.. của Sở Tư pháp, Chi cục Thuế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Yên Bái v.v.. liên tục được đổi mới cả về nội dung và hình thức.

Tuyên truyền, PBGDPL cũng được đẩy mạnh thực hiện thông qua các cuộc thi tìm hiểu pháp luật dưới hình thức như Hội thi “Hòa giải viên giỏi tỉnh Yên Bái”, “Cán bộ Tư pháp – Hộ tịch cấp xã giỏi” tỉnh Yên Bái; Các cuộc thi viết như tìm hiểu Luật Phòng chống bạo lực gia đình, cuộc thi sân khấu tìm hiểu luật giao thông đường thủy, cuộc thi tranh ảnh và thi viết tuổi trẻ với văn hóa giao thông; hội thi “Tìm hiểu luật an toàn giao thông – Ma túy học đường và tệ nạn xã hội”, cuộc thi “Nhận thức về pháp luật dân quân tự vệ” do các sở, ngành: Sở Tư pháp, Sở Giao thông vận tải, Công an tỉnh, Tỉnh đoàn thanh niên, Ban chỉ huy quân sự tỉnh chủ trì, phối hợp thực hiện. Ngoài ra các địa phương như thành phố Yên Bái, huyện Văn Yên cũng đã tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật trong phạm vi địa phương mình.

Tích cực phát huy vai trò của đội ngũ Báo cáo viên, Tuyên truyền viên, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh, huyện, Ban tuyên truyền, PBGDPL xã, phường, thị trấn và các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh đã tổ chức 14.982 cuộc họp, hội nghị tuyên truyền hoặc lồng ghép tuyên truyền. Toàn tỉnh tổ chức được 589 đợt tuyên truyền lưu động tại chợ vùng cao, tuyên truyền qua xe loa, trong đó điển hình như Sở Tư pháp đã tổ chức 04 đợt tuyên truyền điểm tại chợ vùng cao xã Khao Mang huyện Mù Cang Chải và xã Mường Lai, huyện Lục Yên thị trấn Trạm Tấu huyện Trạm Tấu, xã An Bình huyện Văn Yên; 02 đợt tuyên truyền điểm tại trường học cho học sinh, sinh viên.v.v..

Các loại tài liệu tuyên truyền, PBGDPL được biên soạn dưới nhiều hình thức và cấp phát đến tận cơ sở, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu của người dân, trong đó Sở Tư pháp đã biên soạn và phát hành 08 số Bản tin Tư pháp, 01 số chuyên đề về an toàn giao thông với số lượng 8.100 cuốn; 04 bộ sách hỏi đáp pháp luật về phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống ma túy, pháp luật về cán bộ, công chức, pháp luật về bầu cử với 7.100 cuốn, 09 loại tờ rơi về pháp luật hôn nhân gia đình và phòng chống ma túy, bảo vệ và phát triển rừng, phòng cháy và chữa cháy, phòng chống bạo lực gia đình, trách nhiệm bồi thường của nhà nước, hôn nhân và gia đình, quản lý sau cai nhiện tại nơi cư trú với 23.200 tờ; 02 bộ đề cương giới thiệu văn bản pháp luật mới được ban hành với 2.000 cuốn, 01 bộ CDvới 200 đĩa nội dung tuyên truyền pháp luật v.v..

Công tác hòa giải ở cơ sở cũng được đẩy mạnh hơn với số lượng các vụ việc hòa giải và hòa giải thành tăng đáng kể so với các năm trước, trong hai năm qua các hòa giải viên đã hòa giải thành 3.377/3.820 vụ, đạt tỷ lệ 88%. Hoạt động của các Câu lạc bộ đã phát huy hiệu quả, 21 Câu lạc bộ do ngành Tư pháp chủ trì, phối hợp thành lập tiếp tục đi vào ổn định, sinh hoạt với các nội dung phong phú. Hiệu quả khai thác tủ sách pháp luật tại cơ sở cũng được nâng lên. Bình quân mỗi tủ sách có 70 - 90 đầu sách các loại. Tại các sở, ban, ngành và khối lực lượng vũ trang, trường học, tủ sách pháp luật cũng bước đầu được xây dựng và khai thác có hiệu quả.

Có thể khẳng định, sau 02 năm thực hiện Đề án “Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giai đoạn 2010 - 2015” nhận thức của các sở, ngành, đoàn thể, địa phương được nâng lên một bước, các ngành, các cấp đã có sự quan tâm hơn đến công tác tuyên truyền, PBGDPL. Công tác tuyên truyền, PBGDPL được triển khai sâu rộng từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, là việc triển khai Tháng cao điểm tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (trong tháng 9 hàng năm), đã tạo sự ra quân đồng bộ, sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành trong công tác tuyên truyền, PBGDPL, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, PBGDPL trên địa bàn tỉnh.

Hoàng Anh – Sở Tư pháp Yên Bái