Thái Bình: Phê duyệt Đề án tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức , viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016 trên địa bàn tỉnh Thái Bình

12/03/2012

Ngày 28/02/2012, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định số 465/QĐ-UBND về việc phê duyệt Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng trong cán bộ, công chức , viên chức và nhân dân từ năm 2012 đến năm 2016 trên địa bàn tỉnh Thái Bình.

Theo Kế hoạch này: Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về phòng, chống tham nhũng của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân, tạo sự đồng thuận trong xã hội góp phần đấu tranh phòng chống tham nhũng; Tăng cường sự phối hợp, chủ động và hiệu quả giữa các ngành có liên quan trong công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng; Bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng cho đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên làm công tác phổ biến giáo dục pháp luật các cấp.

Đảm bảo đến hết năm 2012, 100% báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, cấp huyện được bồi dưỡng kiến thức pháp luật về phòng chống tham nhũng.

Đến hết năm 2016, trên 95% cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh được quán triệt, học tập, nâng cao nhận thức về pháp luật phòng chống tham nhũng, nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về phòng chống tham nhũng.

Đến hết năm 2016, những nội dung cơ bản của Luật Phòng, chống tham nhũng và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng được phổ biến, tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân.

Tập trung tuyên truyền các văn bản quy phạm pháp luật về phòng, chống tham nhũng: Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Tố cáo và các văn bản hướng dẫn thi hành; chú trọng tuyên truyền, phổ biến các quy định về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong phòng, chống tham nhũng. Tuyên truyền những nội dung cơ bản của Chiến lược quốc gia phòng, chống tham nhũng đến năm 2020; các văn bản khác có liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng.

Tình hình thực hiện pháp luật về phòng, chống tham nhũng, trọng tâm là thực hiện các nhóm biện pháp về phòng ngừa tham nhũng và Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng.

Sở Tư pháp theo dõi, đôn đốc, hưỡng dẫn các sở, ngành, đơn vị tổ chức thực hiện kế hoạch; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện các nhiệm vụ được giao theo quy định của Kế hoạch; chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương định kỳ hàng năm báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch về Uỷ ban nhân dân tỉnh và Bộ Tư pháp.

Tô Hoàng