Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị triển khai công tác tư pháp năm 2012

14/03/2012

Năm 2012 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, phấn đấu thực hiện tốt các mục tiêu Chiến lược phát triển kinh tế xã hội 10 năm (2011-2020) và để phát huy hơn nữa vai trò, vị thế của ngành Tư pháp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trong những năm tiếp theo, thực hiện thắng lợi các nội dung công tác thi đua năm 2012 do Bộ Tư pháp phát động, ngày 29 tháng 02 năm 2012 ngành Tư pháp tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức hội nghị triển khai công tác Tư pháp và lễ ký kết giao ước thi đua năm 2012.

Đến dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo Hội đồng nhân dân tỉnh, Đảng ủy Khối Dân Chính Đảng, Thanh tra tỉnh, Cục Thi hành án tỉnh, Đoàn Luật sư tỉnh, Lãnh đạo các phòng Tư pháp huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh cùng toàn thể cán bộ, công chức viên chức ngành Tư pháp.

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung công tác trọng tâm phải thực hiện trong năm 2012 mà Chương trình công tác Tư pháp đề ra được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt ngày 21/02/2012. Tại Hội nghị đồng chí Trần Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh nhấn mạnh ngành Tư pháp năm 2012 cần tập trung hơn nữa vào 06 nội dung sau để nâng vị thế của ngành:

Thứ nhất, Trong việc xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật, ngành tư pháp từ cấp tỉnh đến cấp huyện phải xác định đây là một nhiệm vụ hết sức quan trọng, nặng nề, chính vì thế cần chủ động trong việc tham mưu cho Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân cùng cấp xây dựng, ban hành các thể chế kịp thời phục vụ công tác điều hành, quản lý xã hội. Khi xây dựng, thẩm định, góp ý văn bản quy phạm pháp luật phải tập trung, đạt chất lượng cả về nội dung, hình thức trước khi ban hành. Đối với việc tham gia góp ý các dự án Luật, Pháp lệnh phải nghiên cứu toàn diện có sự so sánh, đánh giá hiệu quả khi áp dụng vào cuộc sống. Tránh tình trạng qua loa, đại khái.

Thứ hai, Các lĩnh vực công tác rất đa dạng, phức tạp, không thể hiện kết quả bằng số liệu cụ thể, nhưng nó có tác dụng lâu dài, là chiến lược phát triển của cả tỉnh. Kinh tế - xã hội của tỉnh có phát triển tốt hay không còn phụ thuộc không nhỏ vào thể chế về quản lý điều hành của bộ máy nhà nước từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã. Do đó, đòi hỏi ngành tư pháp tỉnh phải nỗ lực rất lớn, đầu tư thời gian phát triển nguồn nhân lực thực sự đủ mạnh về số lượng, vững về chất lượng tạo tiền đề quan trọng trong việc khẳng định vị thế của ngành Tư pháp trong bộ máy nhà nước.

Thứ ba, Đẩy mạnh vai trò tham mưu cho Tỉnh Ủy, Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân tỉnh trong việc xây dựng cơ chế mở, thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh nhà, mở rộng hợp tác quốc tế, góp phần đẩy nhanh hội nhập và hợp tác quốc tế của Việt Nam ra thế giới.

Thứ tư, Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp cấp huyện là cơ quan thường trực của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật cùng cấp, là cầu nối giữa pháp luật với nhân dân thông qua các kênh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, do đó, ngành tư pháp cần chủ động tham mưu cho Hội đồng nhân dân, Uỷ ban nhân dân cùng cấp quan tâm phát triển, tạo nguồn cán bộ làm công tác này phát huy vai trò của pháp luật đến người dân hơn nữa, để nhân dân có điều kiện nghiên cứu, tìm hiểu và áp dụng pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích của mình khi bị xâm phạm.

Thứ năm, Công tác xây dựng Ngành cần tiếp tục đẩy mạnh, hệ thống tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức tiếp tục kiện toàn. Thực hiện tốt chiến lược phát triển nguồn nhân lực của Ngành Tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi thu hút các cán bộ giỏi, coi trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, bố trí sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức đáp ứng tình hình mới đảm bảo nguồn nhân lực cho hội nhập quốc tế của tỉnh nhà.

Thứ sáu, Khẩn trương triển khai công tác theo dõi thi hành pháp luật trên địa bàn tỉnh ngay sau khi Nghị định của Chính phủ được ban hành, từng bước làm cho công tác này trở thành công cụ pháp lý quan trọng giúp địa phương thực hiện tốt hơn hai chức năng quản lý và điều hành xã hội

N.Xuân