Khánh Hòa: Ban hành kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2012

15/03/2012

Ngày 01/3/2012, Uỷ ban nhân dân tỉnh Khánh Hoà đã ban hành Quyết định số 546/QĐ-UBND về Kế hoạch thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2012. Theo đó, công tác PBGDPL năm 2012 của tỉnh Khánh Hòa sẽ tập trung vào những nội dung cơ bản sau:

- Tập trung tuyên truyền văn bản pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống cán bộ, nhân dân và những văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác cũng như của HĐND và UBND tỉnh ban hành.

- Kiện toàn tổ chức và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng phối hợp (HĐPH) công tác PBGDPL từ cấp tỉnh đến cấp xã theo hướng bảo đảm tính thiết thực, tránh hình thức; tiếp tục đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các ngành, đoàn thể, địa phương nhằm phát huy tối đa nguồn lực trong hoạt động PBGDPL.

- Tiếp tục thực hiện chỉ thị 46/CT-UBND ngày 28/1/2010 của UBND tỉnh về tổ chức “Ngày pháp luật” trong các cơ quan, đơn vị và các địa phương một cách thiết thực với các nội dung phong phú, đa dạng. Bảo đảm để “ngày pháp luật” thật sự là một sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, nhân dân trong lĩnh vực PBGDPL; có Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện “Ngày pháp luật” tại các cơ quan, đơn vị.

- Tiếp tục rà soát, kiện toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật, trợ giúp viên pháp lý, cán bộ làm công tác pháp chế… ở tất cả các sở, ngành, đoàn thể và địa phương. Tổ chức các hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền chuyên sâu, toạ đàm trao đổi kinh nghiệm và nội dung các văn bản pháp luật cho báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật và cán bộ làm công tác PBGDPL. Tăng cường, mở rộng lực lượng tham gia công tác PBGDPL như cán bộ tư vấn, cộng tác viên pháp luật, tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, các vị chức sắc tôn giáo.

- Tổ chức triển khai có hiệu quả Kế hoạch thực hiện đề án “Tăng cường công tác PBGDPL nhằm nâng cao ý thức pháp luật cho Thanh thiếu niên giai đoạn 2011-2015” trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà ban hành kèm theo Quyết định 2667/QĐ-UBND ngày 30/9/2011 của UBND tỉnh Khánh Hoà.

- Tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Chương trình PBGDPL từ năm 2008 đến năm 2012 trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà (ban hành theo Quyết định số 751/QĐ-UBND ngày 26/3/2008 của UBND tỉnh Khánh Hòa).

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch này, UBND tỉnh đã yêu cầu:

- Duy trì có hiệu quả hình thức tuyên truyền miệng thông qua các hoạt động của đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, cộng tác viên pháp luật ở cơ sở; chú trọng việc cung cấp tài liệu, tập huấn nhằm bồi dưỡng, kiến thức pháp luật, nghiệp vụ PBGDPL cho đội ngũ này; trong năm, tổ chức 2 đợt tập huấn cho lực lượng báo cáo viên cấp tỉnh và cấp huyện.

- Mở rộng, nâng cao chất lượng các chương trình PBGDPL trên các phương tiện thông tin đại chúng. Củng cố và sử dụng có hiệu quả hệ thống truyền thanh cơ sở trong việc phổ biến, thông tin pháp luật. Tăng cường các chương trình phát thanh, truyền hình chương trình PBGDPL bằng tiếng dân tộc Raglay. Đẩy mạnh công tác PBGDPL qua các trang thông tin điện tử, đặc biệt qua Cổng thông tin điện tử của tỉnh và Trang thông tin điện tử PBGDPL của tỉnh.

- Nghiên cứu, biên soạn và phát hành các loại tài liệu, băng đĩa, đề cương tuyên truyền pháp luật theo từng chuyên đề, lĩnh vực để cung cấp cho cán bộ, công chức, viên chức, đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, tư vấn pháp luật các cấp, hoà giải viên ở cơ sở và phát hành rộng rãi cho nhân dân trên toàn tỉnh.

- Tiếp tục hoàn thiện công tác xây dựng Tủ sách pháp luật, ngăn sách, túi sách pháp luật ở cơ sở. Đẩy mạnh việc xây dựng, khai thác Tủ sách pháp luật tại các cơ quan, đơn vị, trường học và ngăn sách, túi sách pháp luật tại các thôn, tổ dân phố.

- Nâng cao chất lượng dạy và học pháp luật trong nhà trường ở các cấp học, bậc học. Chú trọng tập trung cho việc PBGDPL về trật tự an toàn giao thông; phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội trong học đường.

- Tiếp tục củng cố và mở rộng các tổ hòa giải ở thôn, tổ dân phố nhằm nâng cao hiệu quả của công tác hoà giải ở cơ sở. Nâng cao vai trò của hòa giải viên trong việc tham gia PBGDPL cho nhân dân.

- Duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của các Câu lạc bộ pháp luật, Câu lạc bộ lồng ghép tuyên truyền pháp luật.

- Tiếp tục triển khai tổ chức các cuộc thi, hội thi tìm hiểu pháp luật; giao lưu, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ có lồng ghép các nội dung pháp luật thiết thực, phù hợp với từng đối tượng.

- PBGDPL gắn với các sinh hoạt lễ hội, các đợt tuyên truyền, cổ động, vận động chấp hành pháp luật theo từng chủ đề, nội dung cụ thể như các đợt vận động phòng, chống tệ nạn xã hội, vận động xây dựng gia đình văn hóa…

Ngoài ra, Kế hoạch cũng nêu rõ: Trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh và chức năng nhiệm vụ của mình, các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND cấp huyện xây dựng kế hoạch PBGDPL năm 2012 tại đơn vị, ngành, địa phương mình trước ngày 10/03/2012; Định kỳ hàng quý, 6 tháng, cuối năm các cơ quan, đơn vị phải đánh giá và báo cáo về Sở Tư pháp - cơ quan thường trực HĐPH về tình hình triển khai thực hiện, kết quả thực hiện công tác PBGDPL theo kế hoạch đề ra; Hội đồng thi đua khen thưởng tỉnh đưa nội dung xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật thành một chỉ tiêu đánh giá thi đua xếp loại cuối năm của các đơn vị.

Hải Dương