Bình Định ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh

20/07/2010

Ngày 29/6/2010, UBND tỉnh Bình Định ký Quyết định số 276/QĐ-UBND ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh.
Quy chế này quy định cơ cấu tổ chức, chức năng, nhiệm vụ; phương thức hoạt động của Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh; nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực và của các thành viên Hội đồng.

Đối tượng áp dụng của Quy chế này là thành viên, thư ký Hội đồng và các cá nhân, tổ chức có liên quan.

Chức năng của Hội đồng là tổ chức phối hợp: Chỉ đạo giữa các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể của tỉnh, cơ quan trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và UBND huyện, thành phố về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật; duy trì hoạt động phối hợp giữa cơ quan nhà nước với tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị - xã hội – nghề nghiệp; hỗ trợ các cơ quan, tổ chức đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.

Trên cơ sở kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật do UBND tỉnh ban hành, Hội đồng có trách nhiệm đề ra chương trình, kế hoạch cụ thể để chỉ đạo, hướng dẫn và kiểm tra, đôn đốc các cấp, các ngành và địa phương thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu quả; sơ kết, tổng kết và tổ chức thi đua, khen thưởng về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên phạm vi toàn tỉnh; thực hiện một số nhiệm vụ khác theo quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh.

Hội đồng làm việc tập thể, quyết định các vấn theo đa số; đề cao trách nhiệm cá nhân đối với công việc được phân công. Các thành viên Hội đồng chịu trách nhiệm cùng với Hội đồng những vấn đề do tập thể Hội đồng đã quyết định, chịu trách nhiệm cá nhân trước Hội đồng công việc đã được Hội đồng phân công.

Cơ cấu tổ chức của Hội đồng gồm Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, các thành viên của Hội đồng; cơ quan Thường trực, Tổ thư ký của Hội đồng. Trong đó Chủ tịch Hội đồng là Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng là Giám đốc Sở Tư pháp; các Phó Chủ tịch Hội đồng gồm: đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh.  Thành viên Hội đồng là Thủ trưởng hoặc Phó thủ trưởng các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể tỉnh, cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh và chủ tịch hoặc phó chủ tịch UBND huyện, thành phố.

Quy chế này cũng quy định cụ thể nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch và các Phó Chủ tịch Hội đồng, thành viên Hội đồng, cơ quan Thường trực của Hội đồng, Tổ Thư ký Hội đồng. Sở Tư pháp là cơ quan Thường trực Hội đồng.

Hoạt động của Hội đồng được thực hiện thông qua phiên họp toàn thể của Hội đồng, chế độ thông tin báo cáo và hoạt động ban hành văn bản của Hội đồng.

Căn cứ Quy chế này, Hội đồng hoặc Ban chỉ đạo phổ biến, giáo dục pháp luật của sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến, giáo dục pháp luật huyện, thành phố xây dựng, ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng hoặc Ban chỉ đạo phù hợp với tình hình cụ thể của cơ quan, tổ chức, địa phương.

Nguyễn Văn Dũng