Bắc Ninh: Kết quả công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật 6 tháng đầu năm 2010

31/07/2010

Sau 6 tháng đầu năm thực hiện chương trình công tác năm 2010, Hội đồng phối hợp công tác phổ biến giáo dục pháp luật tỉnh Bắc Ninh (Hội đồng) đã đạt được những kết quả sau:

Về nội dung, đối tượng được PBGDPL: Các cơ quan, tổ chức, đơn vị đã tổ chức phổ biến pháp luật đến cán bộ, chiến sĩ, học sinh, sinh viên và đông đảo tầng lớp nhân dân bằng nhiều hình thức, trong đó tập trung phổ biến các văn bản: Luật Giao thông đường bộ, Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước, Luật Đất đai, Luật Bảo hiểm Y tế… cho các nhóm đối tượng là nông dân, phụ nữ, cán bộ, công chức, thanh thiếu niên, người lao động, người sử dụng lao động, sĩ quan, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

Các sở, ban, ngành trên địa bản tỉnh đã phối hợp với Sở Tư pháp ban hành Kế hoạch liên ngành để thực hiện có hiệu quả các chương trình PBGDPL. Riêng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Hội Nông dân tỉnh tổ chức 04 lớp tập huấn cho gần 400 lượt người về các văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực nông nghiệp; nhiều cơ quan thành viên của Hội đồng đã phối hợp với Đài PT-TH tỉnh, Báo Bắc Ninh phổ biến pháp luật thuộc lĩnh vực hoạt động của ngành mình trên báo, đài.

Đặc biệt, ngày 22/3/2010, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký ban hành Quyết định số 390/QĐ-UBND (thay thế Quyết định số 929/QĐ-UBND ngày 11/7/2006) về việc công nhận báo cáo viên pháp luật cấp tỉnh, theo đó đội ngũ báo cáo viên cấp tỉnh đã được kiện toàn gồm 77 người có năng lực và trình độ phù hợp với tình hình mới, đáp ứng yêu cầu của công tác tuyên truyền PBGDPL.

Hội đồng đã chỉ đạo, triển khai đồng bộ, có hiệu quả các hoạt động PBGDPL tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Cụ thể: Đài PT-TH tỉnh đã tập trung tuyên truyền các văn bản pháp luật, các chính sách mới của Đảng và Nhà nước; nâng cao chất lượng các chuyên mục về tuyên truyền, PBGDPL trên cả hai sóng phát thanh và truyền hình. Phát hành trên 200.000 tờ gấp phổ biến các quy định pháp luật về phòng, chống ma túy, an toàn giao thông, xử phạt hành chính trong lĩnh vực tư pháp. Tại website của Hội đồng Phối hợp công tác PBGDPL tỉnh (phapluatbacninh.gov.vn), một khối lượng lớn tin bài phổ biến giáo dục pháp luật đã được đăng tải và thường xuyên cập nhật các văn bản mới nhất. Sở Tư pháp đã chỉ đạo tiến hành luân chuyển sách pháp luật giữa Điểm bưu điện văn hóa và tủ sách của xã, mỗi quý một lần, mỗi lần từ 20-30 đầu sách. Các ngành, các cấp của từng ngành trong tỉnh đã tổ chức trên 300 hội nghị tuyên truyền, tập huấn pháp luật cho 1500 đối tượng liên quan.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm 2010, hoạt động tuyên truyền PBGDPL của các ngành, các cấp trong tỉnh tiếp tục được duy trì và thực hiện có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú, số lượng các hoạt động lớn, chất lượng đi vào chiều sâu. Công tác chỉ đạo của Hội đồng phối hợp công tác PBGDPL các đơn vị, các cấp đã bám sát thực tế, phù hợp với tình hình và yêu cầu chính trị - xã hội của địa phương.

Bùi Thị Loan