Bến Tre: Tích cực triển khai thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở

14/08/2010

Để thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp giữa Bộ Tư pháp và Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, ngày 09/8/2010, Sở Tư pháp và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bến Tre đã ban hành Kế hoạch số 1098/KHPH-STP-MTTQ về tăng cường thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Theo đó, Kế hoạch đã đề ra các yêu cầu cụ thể:

- Đảm bảo 100% các ấp, khu phố trong tỉnh có tổ hòa giải đủ thành phần và họat động thường xuyên;

- Đảm bảo tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở trong cả tỉnh hàng năm đạt từ 80% trên tổng số vụ việc thụ lý trở lên;

- Đảm bảo người làm công tác hòa giải ở cơ sở được bồi dưỡng kiến thức pháp luật, nghiệp vụ hòa giải, được cung cấp tài liệu, điều kiện hòa giải và được đảm bảo chế độ bồi dưỡng, khen thưởng theo đúng quy định.

Kế hoạch đưa ra những nội dung cụ thể cần triển khai thực hiện và phân công trách nhiệm cho các cơ quan, đơn vị trong tỉnh như sau:

- Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp chỉ đạo Ban công tác Mặt trận phối hợp với công chức Tư pháp - hộ tịch cấp xã rà soát, thống kê số lượng tổ hòa giải và hòa giải viên theo mẫu đã phát hành năm 2009 để kịp thời đề xuất, lựa chọn, giới thiệu, bầu bổ sung kịp thời cho tổ hòa giải cơ sở đủ thành phần để hoạt động có hiệu quả.

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện lồng ghép nội dung hòa giải ở cơ sở với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”. Đưa kết quả thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở thành một tiêu chí trong đáng giá thực hiện cuộc vần hộng hàng năm.

Ban Công tác Mặt trận tích cực phối hợp với Trưởng ấp, khu phố vận động nhân dân giải quyết các tranh chấp, mâu thuẫn trong gia đình, khu dân cư bằng biện pháp hòa giải; khuyến khích các thành viên của Mặt trận Tổ quốc và những cá nhân có uy tín, có hiểu biết pháp luật tham gia tổ hòa giải ở cơ sở.

- Cơ quan Tư pháp cấp tỉnh, cấp huyện và công chức Tư pháp - Hộ tịch cấp xã biên soạn, phát hành tài liệu hướng dẫn nghiệp vụ hòa giải ở cơ sở; hỗ trợ tài liệu văn bản pháp luật cho các tổ hòa giải ở cơ sở; hàng năm tổ chức tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng cho đội ngũ hòa giải ở cơ sở; tổ chức các cuộc thi hòa giải viên giỏi để trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, kỹ năng hòa giải.

+ Chủ trì cung cấp các biểu mẫu thống kê, báo cáo, mẫu biên bản hòa giải và hướng dẫn cho tổ hòa giải thực hiện.

+ Theo dõi, hướng dẫn, hỗ trợ việc thực hiện thủ tục thanh toán thù lao, bồi dưỡng cho tổ hòa giải và hòa giải viên theo quy định.

+ Phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp định kỳ thực hiện sơ kết, tổng kết, kiểm tra, khen thưởng trong công tác hòa giải ở cơ sở để tôn vinh, khuyến khích công tác hòa giải ở cơ sở.

Kế hoạch được triển khai thực hiện đến Mặt trận Tổ quốc và cơ quan Tư pháp từ tỉnh đến cơ sở và Trưởng ấp, khu phố, Ban Công tác Mặt trận ở ấp, khu phố.

Nguyễn Kim Thoa